Tin tức - Sự kiện > Thông tin-Báo chí-Xuất bản > Nội dung chi tiết BC XB
 |   -  Đăng Nhập    


Nội dung chi tiết

Khai mạc Ngày Sách Việt Nam 21/4 năm 2017 và trao tặng sách tại tỉnh Quảng Trị

Ngày cập nhật: 24/04/2017 2:09:26 CH

Ngày 21/4/2017, tại Thư viện tỉnh, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam 21/4 năm 2017. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Mai Thức, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị tài trợ, các doanh nghiệp viễn thông, các cơ sở phát hành trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố; Ban Thường vụ các Đoàn trực thuộc trên địa bàn Đông Hà và Đoàn Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị; đại diện lãnh đạo các trường học, giáo viên thư viện, học sinh, sinh viên; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên các báo Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

Việc động viên, khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng đã trở thành vấn đề bức thiết từ nhiều năm này. Vì lẽ đó, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khẳng định tầm quan trọng của văn hóa đọc, thúc đẩy hơn nữa phong trào đọc sách, đồng thời nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 được tổ chức gắn liền với kỷ niệm 90 năm ngày ra đời tác phẩm “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một tác phẩm đã được công nhận là bảo vật quốc gia. Tác phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam những năm 20 của thế kỷ XX, trở thành ngọn đuốc sáng dẫn đường trên con đường cách mạng giải phóng dân tộc, góp phần mở ra một trang sử mới cho lịch sử đất nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Mai Thức, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2017 là năm thứ hai tỉnh Quảng Trị tổ chức Ngày Sách Việt Nam với quy mô cấp tỉnh nhằm mục đích khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức người dân, phát triển và giáo dục nhân cách con người. Ban Tổ chức đã huy động nguồn đóng góp từ các đơn vị, cá nhân được hơn 5000 đầu sách mới, hay, có ý nghĩa bổ ích và phù hợp để tặng cho 4 trường tiểu học ở huyện Đakrông và 4 trường THPT trên địa bàn tỉnh. Đồng chí mong rằng, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam năm 2017 tại tỉnh Quảng Trị không chỉ đem lại không gian văn hoá thú vị, vui tươi, bổ ích cho những ai yêu quý sách mà còn tạo điều kiện tốt nhất giúp cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn nữa đến văn hóa đọc, nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu, không ngừng bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình; từ hoạt động của Ngày Sách Việt Nam hôm nay, ngày càng có nhiều hoạt động chiều sâu dành cho văn hóa đọc từ các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương; sự góp sức của các đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng chung tay đưa nhiều tác phẩm hay, quyển sách có giá trị đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa để việc đọc sách thẩm thấu vào ý thức mỗi người hàng ngày, hàng giờ như là hơi thở.

Cũng tại buổi khai mạc, các đại biểu được thưởng thức hai tiết mục kể chuyện theo sách của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Triệu Phong và   của các cháu nhỏ đến từ Trường mầm non trung tâm huyện Triệu Phong.

Ông Lê Minh Tuấn, đại diện cho nhóm thực hiện chương trình “Sách hóa nông thông Quảng Trị” tham gia tham luận về việc vận động sách cho học sinh vùng nông thôn tại tỉnh Quảng Trị. Là một trong những thành viên tích cực của chương trình “Sách hóa nông thôn”, nhiều năm qua, ông Lê Minh Tuấn và nhóm bạn cùng chí hướng đã lặng lẽ huy động được sự đóng góp từ các cá nhân để tặng 84 tủ sách (tương đương 4000 cuốn) đến 16 trường cấp 1, cấp 2 vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã huy động và trao tặng trên 5000 đầu sách mới, hay có ý nghĩa và bổ ích (do Sở Thông tin và Truyền thông huy động từ nguồn hỗ trợ bằng tiền mặt để mua sách mới tặng, từ nguồn huy động sách của Tỉnh Đoàn) tặng cho 4 đơn vị gồm các trường học thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và 4 trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau lễ cắt băng khai mạc Ngày Sách Việt Nam 21/4 năm 2017, các vị đại biểu, các thầy cô giáo, đông đảo học sinh và độc giả yêu sách đã tham quan các gian trưng bày, triển lãm sách. Trong buổi sáng ngày 21/4, Ban Tổ chức tổ chức 2 chương trình Toạ đàm “Đọc sách cùng con” và “Sách và khởi nghiệp”.

     Đ/c Mai Thức, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc.
Ảnh: Thanh Tùng


Cắt băng khánh thành Lễ khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng

                                                                    Lệ Thủy

Lần xem: 535  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Hội nghị Giao ban báo chí tháng 7 và 8/2018
  Thống nhất tổ chức Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Triệu Phong
  Huyện Triệu Phong: Phát động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam 21/4” năm 2018 và triển khai kế hoạch xây dựng tủ sách lớp học
  Hội nghị giao ban báo chí tháng 1 và 2 năm 2018: Báo chí có vai trò quan trọng trong việc phản ánh các hoạt động của tỉnh
  Tổ chức Hội báo Xuân Mậu Tuất năm 2018
  Ban hành Kế hoạch tuyên truyền về cải cách hành chính năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
  UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam 21/4 năm 2018
  Hội nghị giao ban báo chí tháng 11, 12/2017 và tổng kết công tác báo chí năm 2017
  UBND tỉnh Quảng Trị họp báo cung cấp thông tin kinh tế - xã hội năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018