Tin tức - Sự kiện > Thông tin-Báo chí-Xuất bản > Nội dung chi tiết BC XB
 |   -  Đăng Nhập    


Nội dung chi tiết

Nghị định mới Quy định về quản lý hoạt động in

Ngày cập nhật: 22/10/2014 8:05:03 SA

Ngày 19/6/2014, Chính phủ ban hành Nghị định 60/2014/NĐ-CP Quy định về hoạt động in. Nghị định gồm gồm 3 chương, 33 điều có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2014 so với Nghị định 105/2007/NĐ-CP thì Nghị định này đã bổ sung một số nội dung mới và quy định chi tiết hơn góp phần tạo ra hành lang pháp lý mới nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Theo đó,  Nghị định quy định một số nội dung mới về đăng ký hoạt động đối với cơ sở in, cơ sở photocoppy; hoạt động hợp tác của các cơ sở in; nhập khẩu thiết bị ngành in, điều kiện hoạt động của cơ sở in, sản phẩm in...

Về đăng ký hoạt động đối với cơ sở in: Đối với các cơ sở in không phải xin cấp giấy phép hoạt động in thì phải tiến hành khai báo hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước.

 Các cơ sở dịch vụ photocoppy trước khi hoạt động chậm nhất 10 ngày, phải khai báo với UBND cấp huyện, hoạt động đúng địa điểm đã khai báo, chấp hành các yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước; báo cáo kịp thời với cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động in khi phát hiện giấy tờ, tài liệu nhận photocopy có nội dung vi phạm quy định.

Đối với máy Photocopy màu; ngoài việc phải đăng ký sử dụng theo quy định, máy photocopy màu chỉ được sử dụng phục vụ công việc nội bộ của cơ quan, tổ chức, không được sử dụng để kinh doanh dưới mọi hình thức và máy in có chức năng photocopy màu cũng chỉ được sử dụng để sản xuất trong cơ sở in có đủ các điều kiện hoạt động in theo quy định...

Đối với việc hợp tác giữa các cơ sở in, sau khi có văn bản chấp thuận của tổ chức, cá nhân có sản phẩm đặt in, cơ sở in được hợp tác với cơ sở in khác để thực hiện chế bản, in, gia công sau in đối với từng sản phẩm. Các cơ sở in được hợp tác phải có giấy phép hoạt động in hoặc đã được xác nhận đăng ký hoạt động, không được hợp tác với cơ sở in khác để thực hiện chế bản, in, gia công sau in đối với sản phẩm in do mình đã nhận hợp tác.

Đối với việc nhập khẩu thiết bị ngành in: Nếu như ở các văn bản trước đây, chỉ có máy photocoppy màu phải xin cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông khi nhập khẩu thì nay, ngoài máy photoocppy màu, các máy khác như máy chế bản ghi phim, ghi kẽm, tạo khuôn in, máy in sử dụng công nghệ kỹ thuật số, offset, máy in có chức năng photocoppy màu trước khi nhập khẩu đều phải có giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về điều kiện hoạt động của cơ sở in:

Nếu được cấp phép, cơ sở in phải đáp ứng các yêu cầu như: Có mặt bằng để thực hiện chế bản, in, gia công sau in ngoài khu dân cư; Có đủ điều kiện về an ninh - trật tự, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật; Người đứng đầu cơ sở in phải có bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành in trở lên hoặc giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hoạt động in do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp trong hồ sơ xin phép hoạt động ngành in, các thiết bị ngành in.

Về sản phẩm in, Nghị định đã bổ sung việc in hóa đơn tài chính và quy định chi tiết việc in các sản phẩm như ấn phẩm báo chí, mẫu, biểu mẫu giấy tờ của cơ quan nhà nước, hóa đơn tài chính, các loại thẻ, tem chống giả phải đáp ứng những điều kiện riêng.

Ngoài ra, Nghị định còn quy định rõ trách nhiệm của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Công Thương, các Bộ và cơ quan ngang Bộ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc thực hiện các chính sách quản lý nhà nước về hoạt động in; đồng thời quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của UBND tỉnh và UBND cấp huyện trong việc thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động in.

Hữu Dũng

Lần xem: 937  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Huyện Triệu Phong: Phát động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam 21/4” năm 2018 và triển khai kế hoạch xây dựng tủ sách lớp học
  Hội nghị giao ban báo chí tháng 1 và 2 năm 2018: Báo chí có vai trò quan trọng trong việc phản ánh các hoạt động của tỉnh
  Tổ chức Hội báo Xuân Mậu Tuất năm 2018
  Ban hành Kế hoạch tuyên truyền về cải cách hành chính năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị
  UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam 21/4 năm 2018
  Hội nghị giao ban báo chí tháng 11, 12/2017 và tổng kết công tác báo chí năm 2017
  UBND tỉnh Quảng Trị họp báo cung cấp thông tin kinh tế - xã hội năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018
  Ban hành Kế hoạch thông tin đối ngoại tỉnh Quảng Trị năm 2018
  UBND tỉnh ban hành Quy chế Giải báo chí tỉnh Quảng Trị