Tin tức - Sự kiện > Bưu chính viễn thông > Nội dung chi tiết
 |   -  Đăng Nhập    


Nội dung chi tiết

Hiện tượng nhiễu sóng truyền thanh không dây và các biện pháp xử lý

Ngày cập nhật: 25/07/2016 1:35:04 CH

Trong thời gian qua, một số đài truyền thanh không dây (TTKD) huyện Hải Lăng, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị có xảy ra hiện tượng can nhiễu do các đài lạ, trong đó chủ yếu là các đài nói tiếng Trung (hiện tượng này xảy ra ở các tỉnh dọc theo bờ biển Miền Trung). Hiện tượng này đã gây ra tâm lý không tốt đến người dân khi cho rằng các đài này bị Trung Quốc chèn sóng hoặc phá sóng. Trong thực tế đây là hiện tượng can nhiễu thông thường và đã được các chuyên gia về quản lý tần số (Cục Tần số, Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực III) giải thích về cơ chế gây can nhiễu và các biện pháp ngăn chặn, xử lý như sau:    

Do sóng vô tuyến điện lan truyền không có biên giới nên việc sóng phát thanh truyền hình của các nước truyền đến Việt Nam hoặc ngược lại là rất bình thường. Về lý thuyết, sóng vô tuyến cực ngắn chỉ truyền được trong phạm vi nhìn thẳng. Tuy nhiên, khi sóng U/VHF lan truyền với cự ly xa do cường độ điện trường mạnh (công suất phát lớn) hoặc do biến động của môi trường truyền sóng có thể gây can nhiễu cho các đài phát cùng tần số ở nước khác.

Tháng 6 vừa qua, Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực III đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị xử lý vụ can nhiễu do các đài phát tiếng Trung Quốc  gây ra tại Đài Truyền thanh huyện Triệu Phong. Hiện tượng can nhiễu nói trên có thể có nhiều nguyên nhân, trong đó đa số xảy ra do hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu. Nguyên nhân gây ra là do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, tạo ra các đường truyền sóng bất thường. Sóng vô tuyến V/UHF truyền trong môi trường này có suy hao rất thấp nên truyền đi rất xa có khi đến hơn 2000 km. Hiện tượng này thường xảy ra nhiều nhất ở các khu vực ven biển tiếp giáp với vùng biển rộng. Vì vậy, việc các sóng vô tuyến V/UHF từ Trung Quốc hay các quốc gia khác lan truyền đến và gây nhiễu theo cơ chế ống dẫn sóng nêu trên là có thể xảy ra (do số đài phát ở Trung Quốc rất nhiều và gần với Việt nam nên có nhiều nguồn nhiễu dạng này). Những trường hợp can nhiễu này thông thường chỉ xảy ra theo mùa, trong thời gian rất ngắn, vào lúc các cụm thu không tiếp sóng, nhưng mức độ ảnh hưởng không nhiều. Ngoài ra, có thể có những đài phát sóng công suất lớn từ Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng đến khu vực bờ biển phía bắc nước ta; tuy nhiên, tín hiệu thường khá yếu, chỉ những thiết bị có độ nhạy mới thu được.

Để giải quyết vấn đề can nhiễu nói trên có thể thực hiện các biện pháp như: Về phía các Đài bị nhiễu cần báo cáo kịp thời với cơ quan quản lý tình trạng can nhiễu để xác định nguyên nhân. Trong đó giải pháp tạm thời có thể điều chỉnh độ nhạy (squelch) máy thu, quay hướng anten, sử dụng công nghệ mã hóa các cụm thu, thậm chí tắt nguồn cụm thu khi không tiếp sóng để triệt tiêu nhiễu. Tuy nhiên hiện nay, các thiết bị TTKD ở băng tần 87-108 MHZ thường rất cũ nên cần nâng cấp thiết bị, phát mã nhận dạng để cụm thu thu đúng tín hiệu mong muốn. Về lâu dài các Đài và các địa phương cần có kế hoạch chuyển đổi thiết bị sang băng tần quy hoạch cho TTKD ở 54-68 MHz.

Về phía Sở Thông tin và Truyền thông cần thực hiện tốt chức năng thẩm định khi đầu tư các đài phát mới, quản lý tốt chất lượng thiết bị theo đúng tinh thần Chỉ thị số 03/CT-BTTTT ngày 03/8/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý chất lượng thiết bị phát thanh, truyền hình và truyền thanh không dây.

Về phía cơ quan quản lý chuyên ngành về tần số vô tuyến điện khi có kháng nghị can nhiễu cần nhanh chóng vào cuộc, tìm nguyên nhân gây nhiễu. Trường hợp có can nhiễu mạnh, thường xuyên, có thể thực hiện các giải pháp kỹ thuật, thay đổi tần số cấp phép; kháng nghị can nhiễu quốc tế với nước có đài gây nhiễu (trường hợp có đăng ký tần số quốc tế với ITU - Liên minh viễn thông quốc tế) hoặc thông qua cuộc họp phối hợp tần số vùng biên giữa 2 nước để giải quyết. Hiện nay, đa số các nước trên thế giới (trong đó có Việt Nam và Trung Quốc) đều là thành viên của ITU nên các hoạt động về tần số vô tuyến điện của mỗi quốc gia đều phải tuân thủ các quy định của tổ chức này.   

Lệ Hằng

Lần xem: 1001  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Tập huấn triển khai nhiệm vụ số hóa truyền hình mặt đất năm 2018
  Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 về lĩnh vực bưu chính, viễn thông
  Lắp đặt wifi công cộng miễn phí phục vụ người dân đón Tết Mậu Tuất năm 2018
  Đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018
  Chỉnh trang cáp thông tin tại thành phố Đông Hà đón xuân Mậu Tuất
  Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) tại Quảng Trị
  Kế hoạch chuyển đổi kênh tần số truyền hình mặt đất băng tần UHF (470-806) MHZ giai đoạn 2018-2020
  Quảng Trị phổ biến thông tin về thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất và máy thu hình chuẩn DVB-T2
  Quảng Trị thực hiện phương án nhắn tin (SMS) phục vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn