Tin tức - Sự kiện > Bưu chính viễn thông > Nội dung chi tiết
 |   -  Đăng Nhập    


Nội dung chi tiết

Hội nghị đánh giá công tác quản lý và phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Ngày cập nhật: 27/06/2016 1:52:58 CH

Ngày 22/6/2016, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị đánh giá công tác quản lý và phát triển hạ tầng viễn thông nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp viễn thông phát triển. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Tường, Phó Giám đốc phụ trách Sở; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Công an tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Giao thông Vận tải; Sở Công thương; Sở Tài chính; Công ty Điện lực Quảng Trị; Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh; UBND và Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị, thành phố; các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tại Hội nghị, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông đã trình bày Báo cáo đánh giá công tác quản lý và phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Báo cáo nêu rõ, trong những năm qua, hạ tầng viễn thông đã có những bước phát triển vượt bậc cả về hạ tầng mạng lưới lẫn cung cấp các dịch vụ viễn thông, đáp ứng được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng. Bên cạnh đó, việc phát triển hạ tầng viễn thông còn nhiều hạn chế bất cập như treo cáp, chỉnh trang, bó gọn cáp và ngầm hóa mạng cáp thông tin chậm tiến độ; chưa có giấy phép xây dựng trạm BTS còn nhiều; các doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của nhà nước về đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông. Sau khi nghe báo cáo, các doanh nghiệp, các đơn vị quản lý đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai như: việc ngầm hóa cáp thông tin tuy có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn chậm tiến độ so với yêu cầu đặt ra, thủ tục hành chính còn phải qua nhiều ngành, nhiều cấp khi triển khai các dự án ngầm hóa cáp thông tin, chi phí cho việc thuê hạ tầng ngầm hóa cáp thông tin còn cao so với khả năng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp, vì vậy, một số doanh nghiệp chưa đủ khả năng trong việc thuê lại hạ tầng mà sử dụng phương án treo cáp với chi phí thấp hơn và triển khai nhanh hơn; việc quy hoạch và sử dụng cơ sở hạ tầng đô thị thiếu đồng bộ, chưa thông báo công khai cho các đơn vị, doanh nghiệp viễn thông có nhu cầu xây dựng và sử dụng cơ sở hạ tầng biết để phối hợp triển khai xây dựng hạ tầng viễn thông; việc xây dựng hệ thống trạm BTS còn nhiều khó khăn trong việc xin cấp phép xây dựng, nguyên nhân chủ yếu là không chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, đất không có sổ đỏ, đất khai hoang, đất dự phòng...; việc giải phóng mặt bằng di dời ở các tuyến đường không đồng bộ nên gây tốn kém kinh phí, người dân gây cản trở trong việc di dời; thủ tục xây dựng các tuyến cáp còn gặp nhiều khó khăn; quy mô xây dựng các trạm chủ yếu nhỏ nhưng quy trình thủ tục tương đối phức tạp, gây trở ngại cho các nhà đầu tư mạng di động trong quá trình thực hiện...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tường, Phó Giám đốc phụ trách Sở đã chỉ đạo: Về ngầm hóa mạng cáp thông tin là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, đến cuối năm 2016 phải ngầm hóa hoàn toàn 7 tuyến đường thí điểm. Các doanh nghiệp chủ động đàm phán thuê hạ tầng của Viễn thông Quảng Trị để ngầm hóa. Viễn thông Quảng Trị nghiên cứu lại giá thuê hạ tầng phù hợp nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp..; tiếp tục đẩy mạnh công tác ngầm hóa tại các tuyến đường chính, các tuyến phục vụ công tác PCTT-TKCN; kết hợp hạ ngầm với việc cải tạo, nâng cấp các tuyến đường; Đề nghị Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục cấp giấy phép xây dựng, giấy phép thi công các tuyến đường do Sở quản lý. Đề nghị các cơ quan, đơn vị trước khi triển khai các chương trình, dự án về cải tạo, nâng cấp về hạ tầng kỹ thuật thông báo cho Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp biết để phối hợp thực hiện ngầm hóa, chỉnh trang mạng cáp thông tin; Xây dựng mới, cải tạo cột BTS theo đúng Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Hoàn thành các thủ tục cấp phép xây dựng đối với trạm BTS chưa có giấy phép xây dựng. Đối với các trạm xây dựng từ năm 2008 chưa được cấp phép xây dựng, các doanh nghiệp khẩn trương rà soát thống kê gửi UBND tỉnh xin chấp thuận sự tồn tại phù hợp theo quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động. Các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm túc quy định về treo cáp, chỉnh trang, bó gọn cáp thông tin theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn của ngành. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công ty Điện lực, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp viễn thông xây dựng kế hoạch, lộ trình và tổ chức thực hiện chỉnh trang, bó gọn cáp thông tin trên địa bàn tỉnh. Không được kéo các loại cáp treo tại các tuyến đường yêu cầu ngầm hóa đã được quy định.

                                                                                   Lâm Sáng

Lần xem: 1308  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Tập huấn triển khai nhiệm vụ số hóa truyền hình mặt đất năm 2018
  Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 về lĩnh vực bưu chính, viễn thông
  Lắp đặt wifi công cộng miễn phí phục vụ người dân đón Tết Mậu Tuất năm 2018
  Đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018
  Chỉnh trang cáp thông tin tại thành phố Đông Hà đón xuân Mậu Tuất
  Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) tại Quảng Trị
  Kế hoạch chuyển đổi kênh tần số truyền hình mặt đất băng tần UHF (470-806) MHZ giai đoạn 2018-2020
  Quảng Trị phổ biến thông tin về thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất và máy thu hình chuẩn DVB-T2
  Quảng Trị thực hiện phương án nhắn tin (SMS) phục vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn