Tin tức - Sự kiện > Bưu chính viễn thông > Nội dung chi tiết
 |   -  Đăng Nhập    


Nội dung chi tiết

Kiểm tra hạ tầng viễn thông của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2015

Ngày cập nhật: 03/06/2015 2:30:34 CH

Từ ngày 13/5/2015 đến ngày 27/5/2015, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị, Công ty Điện lực Quảng Trị, Phòng Quản lý Đô thị và Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Đông Hà đã tiến hành kiểm tra, đánh giá việc đầu tư, xây dựng, quản lý, sử dụng các tuyến cáp treo, cáp ngầm của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn Quảng Trị, bao gồm: Chi nhánh Viettel Quảng Trị, Viễn thông Quảng Trị, Đài Viễn thông (VTN) Đông Hà, Công ty cổ phần viễn thông FPT- Chi nhánh Quảng Trị, Công ty Cổ phần truyền hình cáp Internet Miền Trung.

          Trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị và UBND thành phố Đông Hà đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn việc ngầm hóa, treo và chỉnh trang cáp. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp viễn thông vẫn thực hiện chưa hiệu quả và triệt để, cáp thông tin treo trên các hệ thống cột điện với mật độ “chằng chịt” đã không những làm ảnh hưởng đến an toàn mạng lưới điện, mất mỹ quan đô thị mà còn gây nguy hiểm cho người dân, nhất là trên địa bàn thành phố Đông Hà. Ngoài các tuyến do Công ty Điện lực chủ trì thực hiện, các tuyến do doanh nghiệp thực hiện tự chỉnh trang chỉ mang tính hình thức, đối phó, không thực hiện theo đúng hướng dẫn của Sở. Việc treo thẻ nhận diện cáp và thẻ báo hiệu độ cao thực hiện chưa đúng quy định. Đa số các tủ cáp, hộp cáp không có thông tin đơn vị quản lý mà chủ yếu là nơi dán các thông tin quảng cáo, rao vặt. Một số hộp cáp, tủ cáp, các tuyến cáp dây thuê bao không còn sử dụng vẫn chưa được loại bỏ, vẫn còn bó trên cột bê tông, treo dọc các sợi cáp gây mất an toàn, không đảm bảo mỹ quan đô thị.

          Đối với việc ngầm hóa cáp thông tin trên các tuyến đường bắt buộc ngầm hóa được các doanh nghiệp triển khai, tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập, như đang còn chậm trễ trong việc thống nhất ban hành giá thuê hạ tầng viễn thông; các doanh nghiệp như FPT, truyền hình cáp mới thành lập nên đang còn gặp nhiều khó khăn về kinh phí hạ ngầm.

          Trước những tồn tại nêu trên, Sở Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Sở, chấp hành các quy định của nhà nước trong việc treo mới, chỉnh trang, bó gọn các tuyến cáp và ngầm hóa cáp thông tin. Tập trung việc chỉ đạo chỉnh trang cáp thông tin tại các tuyến đường trên địa bàn thành phố Đông Hà đến hết năm 2015 và toàn tỉnh trong những năm tiếp theo. Trong 6 tháng cuối năm 2015, Sở phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Trị, UBND thành phố Đông Hà và các đơn vị liên quan thực hiện chỉnh trang cáp tuyến Quốc lộ 1A (từ Nam cầu Đông Hà đến cầu Lai Phước); 07 tuyến đường thí điểm ngầm hóa (Quốc lộ 9, Hùng Vương, Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Hàm Nghi); các tuyến đường văn minh đô thị (Lê Quý Đôn, Đặng Dung, Nguyễn Huệ, Ngô Quyền, Hùng Vương). Từ ngày 05/6/2015 - 30/6/2015, các doanh nghiệp viễn thông thực hiện treo thẻ nhận diện cáp, thẻ báo hiệu độ cao, tháo hết các sợi cáp (bao gồm cả dây thuê bao) không còn sử dụng, không còn nhu cầu sử dụng. Từ ngày 01/7/2015 - 30/9/2015, Sở phối hợp với Công ty Điện lực, UBND thành phố Đông Hà và các đơn vị liên quan giám sát, chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tiến hành bó gọn các tuyến cáp; tất cả các sợi cáp thông tin trên các tuyến đường nêu trên, nếu doanh nghiệp không treo thẻ nhận diện cáp, thẻ báo hiệu độ cao thì được coi như cáp vô chủ và sẽ tiến hành cắt cáp, thu hồi cáp. Đối với tủ cáp, hộp cáp, bộ chia tín hiệu truyền hình phải ghi đầy đủ thông tin nhận diện đơn vị quản lý theo quy định.

                                                    Tin và ảnh: LÂM SÁNG

Lần xem: 1551  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 về lĩnh vực bưu chính, viễn thông
  Lắp đặt wifi công cộng miễn phí phục vụ người dân đón Tết Mậu Tuất năm 2018
  Đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018
  Chỉnh trang cáp thông tin tại thành phố Đông Hà đón xuân Mậu Tuất
  Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) tại Quảng Trị
  Kế hoạch chuyển đổi kênh tần số truyền hình mặt đất băng tần UHF (470-806) MHZ giai đoạn 2018-2020
  Quảng Trị phổ biến thông tin về thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất và máy thu hình chuẩn DVB-T2
  Quảng Trị thực hiện phương án nhắn tin (SMS) phục vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn
  Ký kết thỏa thuận hợp tác và tập huấn kỹ năng tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích