Tin tức - Sự kiện > Bưu chính viễn thông > Nội dung chi tiết
 |   -  Đăng Nhập    


Nội dung chi tiết

UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến 2030

Ngày cập nhật: 30/12/2014 4:35:35 CH

Ngày 29/12/2014, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 2902/QĐ-UBND phê duyệt “Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến 2030”.

Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến 2030 (sau đây gọi tắt là Quy hoạch) do Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ đầu tư, phối hợp với đơn vị tư vấn là Viện Chiến lược thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện từ tháng 4/2013 đến tháng 11/2014. Trong quá trình triển khai thực hiện, Sở Thông tin và Truyền thông đã lấy ý kiến bằng văn bản, tổ chức Hội thảo để lấy ý kiến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh và được Hội đồng thẩm định do UBND tỉnh thành lập thông qua ngày 6/11/2014.

Nội dung chính của Quy hoạch bao gồm:

Quy hoạch phát triển Công trình viễn thông quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia; Quy hoạch phát triển điểm cung cấp dịch vụ công cộng; Quy hoạch phát triển hạ tầng cống bể, ống cáp viễn thông, cột treo cáp; Quy hoạch phát triển trạm thu phát sóng thông tin di động, cột ăng ten thu phát sóng phát thanh, truyền hình; Quy hoạch xây dựng các điểm truy nhập Internet không dây phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch giữa các cơ quan nhà nước với người dân.

Xác định nhu cầu đầu tư mới, nâng cấp, sửa chữa; tăng cường trang thiết bị; phân kỳ đầu tư, phân cấp đầu tư và quản lý. Xác định danh mục, dự án ưu tiên đầu tư theo từng giai đoạn.

Tính toán nhu cầu vốn đầu tư để xây dựng cơ sở vật chất và phát triển nguồn nhân lực theo phương án quy hoạch đến năm 2020 định hướng đến 2030. 

Ngoài ra trong nội dung bản Quy hoạch còn có các nội dung như: Đánh giá hiện trạng hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động; Đánh giá tác động của hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động đến sự phát triển kinh tế -xã hội; Dự báo những yếu tố tác động đến sự phát triển hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; định hướng phát triển hạ tầng viễn thông tỉnh Quảng Trị đến năm 2030; Các giải pháp và tổ chức thực hiện quy hoạch.

Với sự phát triển nhanh chóng, tốc độ tăng trưởng năm sau luôn cao hơn năm trước, tỷ lệ đóng góp của Viễn thông vào GDP của tỉnh ngày càng cao. Công nghệ viễn thông trong thời gian qua có sự thay đổi nhanh chóng: 2G, 3G, 4G, NGN… Việc viễn thông phát triển nhanh, bùng nổ, đã dẫn tới những bất cập trong phát triển hạ tầng mạng lưới: phát triển hạ tầng chồng chéo, mỗi doanh nghiệp viễn thông xây dựng một hạ tầng mạng riêng; cột ăng ten cồng kềnh dày đặc, cáp treo tràn lan…gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, giảm hiệu quả sử dụng hạ tầng mạng lưới, thiếu an toàn trong vận hành và khai thác.

Vì vậy, việc Quy hoạch hạ tầng viễn thông thụ động được UBND tỉnh phê duyệt là yếu tố pháp lý bảo đảm cho việc phát triển và khai thác cơ sở hạ tầng viễn thông bền vững, hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ, an toàn mạng lưới, đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo vệ cảnh quan môi trường, nhất là tại các đô thị. Là cơ sở pháp lý cho các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân liên quan đến lĩnh vực viễn thông triển khai thực hiện. Căn cứ vào bản Quy hoạch tổng thể về hạ tầng kỹ thuật viễn thông của tỉnh, các doanh nghiệp viễn thông xây dựng Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông riêng cho đơn vị mình và trình UBND tỉnh phê duyệt ban hành.

Quang Vượng

Lần xem: 1077  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Tập huấn triển khai nhiệm vụ số hóa truyền hình mặt đất năm 2018
  Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 về lĩnh vực bưu chính, viễn thông
  Lắp đặt wifi công cộng miễn phí phục vụ người dân đón Tết Mậu Tuất năm 2018
  Đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018
  Chỉnh trang cáp thông tin tại thành phố Đông Hà đón xuân Mậu Tuất
  Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) tại Quảng Trị
  Kế hoạch chuyển đổi kênh tần số truyền hình mặt đất băng tần UHF (470-806) MHZ giai đoạn 2018-2020
  Quảng Trị phổ biến thông tin về thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất và máy thu hình chuẩn DVB-T2
  Quảng Trị thực hiện phương án nhắn tin (SMS) phục vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn