Tin tức - Sự kiện > Bưu chính viễn thông > Nội dung chi tiết
 |   -  Đăng Nhập    


Nội dung chi tiết

Kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình các trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng trên địa bàn tỉnh

Ngày cập nhật: 30/06/2014 1:50:52 CH

    Từ ngày 27/5/2014 đến ngày 12/6/2014, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Xây dựng, Trung tâm Chứng nhận và Kiểm định 3 - Cục Viễn thông, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Đông Hà, huyện Triệu Phong, huyện Hải Lăng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình 48 trạm gốc điện thoại di động mặt đất công cộng (BTS) của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu của các trạm BTS, cột ăng ten bao gồm: Công ty CP Viễn thông di động Toàn cầu khu vực miền Trung (Gtel mobile), Trung tâm thông tin di động Vietnamobile Khu vực 2, Chi nhánh Viettel Quảng Trị, Trung tâm thông tin di động Khu vực III Mobifone (Chi nhánh Mobifone Quảng Trị), Viễn thông Quảng Trị tại thành phố Đông Hà, huyện Triệu Phong và huyện Hải Lăng. 

                           
Kiểm tra đo tiếp địa tại trạm BTS trên địa bàn huyện Triệu Phong của doanh nghiệp Viễn thông Quảng Trị

     Kết quả kiểm tra cho thấy, việc đầu tư xây dựng, lắp đặt trạm BTS của các doanh nghiệp đã phục vụ tốt công tác phát triển dịch vụ thông tin di động, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt cho các vùng sâu, vùng  xa, vùng nông thôn, góp phần đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ người dân, các đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh. Các trạm được xây dựng từ 01/01/2011 đến nay về cơ bản chấp hành đúng các quy định về đầu tư xây dựng cơ bản. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc quy định về hợp chuẩn, hợp quy đối với thiết bị công trình trạm thu phát sóng thông tin di động và thực hiện kiểm định các công trình trạm BTS. Ngoài ra, nhà trạm được xây dựng kiên cố tại các vùng ngập lụt đều được nâng cao trên mức lũ lớn của các năm. Công tác phòng chống cháy nổ thực hiện tốt. Công tác duy tu bảo dưỡng nhà trạm BTS được các đơn vị thực hiện theo quy trình, quy định. Các trạm đều có sổ nhật ký (người ra vào trạm, nội dung kiểm tra, bảo dưỡng trạm). Các trạm gốc BTS đều có hệ thống tiếp đất, chống sét. Chất lượng công trình xây dựng móng, nhà trạm BTS, cột ăng ten, dây co và thiết bị trạm BTS, thiết bị phụ trợ (hệ thống biến áp điện của trạm, nguồn DC, máy điều hòa…) nhìn chung đều được đảm bảo. Các doanh nghiệp đều phân công cán bộ kỹ thuật theo dõi, kiểm tra tình trạng hoạt động của trạm khá tốt.

    Tuy nhiên, cũng còn những tồn tại, hạn chế chủ yếu là trước đây, do nhu cầu mở rộng, phát triển thuê bao nên các doanh nghiệp viễn thông đã đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ hoạt động kinh doanh. Vì vậy, các doanh nghiệp ồ ạt xây dựng hàng loạt trạm BTS bất chấp quy định của các cơ quan chức năng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như gây mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, việc chưa có giấy phép xây dựng đối với trạm BTS tại các doanh nghiệp còn nhiều, trong lúc đó, những trạm BTS thực hiện theo phương thức xã hội hóa đều có giấy phép xây dựng, còn đối với các doanh nghiệp làm chủ đầu tư thì giấy phép còn thiếu, nguyên nhân do một số trạm, đất thuê để lắp đặt trạm chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc đất thuê còn vướng mắc về mục đích sử dụng đất dẫn đến việc chưa hoàn thiện được thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Ngoài ra, việc lưu trữ hồ sơ về trạm BTS xây dựng một số doanh nghiệp thực hiện không tốt, thiếu nhiều hồ sơ liên quan đến việc xây dựng, quản lý chất lượng trạm BTS (hồ sơ quản lý chất lượng công trình trong quá trình thi công; quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công; hồ sơ thiết kế kỹ thuật bản vẽ thi công; hồ sơ năng lực nhà thầu thiết kế, thi công); một số trạm điều hòa bị hỏng, không có máy nổ đặt tại trạm làm ảnh hưởng đến việc duy trì nguồn điện cho trạm hoạt động khi có sự cố mất điện diện rộng, kéo dài; một số nhà trạm bị thấm nước, lún nền; một số đơn vị chưa thực hiện triệt để công tác duy tu, bảo dưỡng như hệ thống tiếp địa không đạt yêu cầu; một số dây co biểu hiện bị chùng, rỉ cần được kiểm tra, thay thế nhất là các trạm BTS vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão; một số trạm còn ảnh hưởng an toàn hành lang đến các dây co.

    Trước những tồn tại nêu trên, Sở Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành các quy định của Nhà nước trong đầu tư xây dựng công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động, trong việc kiểm định các công trình trạm thu, phát sóng thông tin di động; kiểm tra, đo kiểm lại toàn bộ trạm BTS đang hoạt động của đơn vị mình quản lý, khai thác về tiếp đất, chống sét phải đảm bảo 100% số trạm đạt tiêu chí về tiếp đất, chống sét theo quy định. Kiểm tra mức độ an toàn, chịu lực của các dây co, đặc biệt vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão, vùng trọng điểm về bão, lũ của tỉnh, thực hiện gia cố, thay thế các dây co không đảm bảo chất lượng. có các phương án đảm bảo hành lang an toàn cho các trạm gốc BTS (nhất là các dây co). Tiến hành thay thế, nâng cấp, bảo dưỡng các dây tiếp địa, tăng đơ, ốc vít bị rỉ, khô dầu mỡ. Xây dựng các phương án gia cố, nâng cấp, chằng chéo nhà trạm gốc BTS có nguy cơ không chịu được bão lớn hoặc tiến hành tháo dỡ những trạm có nguy cơ gãy đổ khi có bão lớn đổ bộ. Đảm bảo việc duy trì nguồn điện cho trạm hoạt động khi có sự cố mất điện diện rộng, kéo dài. Kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc xây dựng, quản lý, sử dụng trạm BTS. Lưu trữ đầy đủ và bài bản hồ sơ phục vụ công tác lưu trữ, quản lý và xuất trình đầy đủ hồ sơ khi có yêu cầu của cơ quản quản lý có thẩm quyền.

                                                                       Lệ Hằng

 

Lần xem: 1855  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 về lĩnh vực bưu chính, viễn thông
  Lắp đặt wifi công cộng miễn phí phục vụ người dân đón Tết Mậu Tuất năm 2018
  Đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018
  Chỉnh trang cáp thông tin tại thành phố Đông Hà đón xuân Mậu Tuất
  Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) tại Quảng Trị
  Kế hoạch chuyển đổi kênh tần số truyền hình mặt đất băng tần UHF (470-806) MHZ giai đoạn 2018-2020
  Quảng Trị phổ biến thông tin về thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất và máy thu hình chuẩn DVB-T2
  Quảng Trị thực hiện phương án nhắn tin (SMS) phục vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn
  Ký kết thỏa thuận hợp tác và tập huấn kỹ năng tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích