Tin tức - Sự kiện > Công nghệ thông tin > Nội dung chi tiết
 |   -  Đăng Nhập    


Nội dung chi tiết

Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước

Ngày cập nhật: 28/03/2012 7:57:21 SA

Sáng ngày 16/12/2011, tại Hà Nội, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã tổ chức buổi tọa đàm về “Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước”. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, đại diện các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực CNTT của một số Bộ, Ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT. Buổi tọa đàm hướng tới những những giải pháp để đảm bảo được cơ sở dữ liệu cũng như hệ thống thông tin của các cơ quan Bộ, Ngành TW và các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay tình hình ứng dụng CNTT ở Việt Nam đang phát triển khá nhanh. Sự phát triển đó là một tín hiệu đáng mừng trong việc sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều lo ngại khi các nguy cơ làm ảnh hưởng tới an toàn thông tin ngày một gia tăng. Theo đại diện của VNCERT cho biết, tính đến tháng 11/2011 đã có tới  731 sự cố tăng 270% so với năm 2010. Trong đó chủ yếu là sự tấn công bằng các malware chuyên dụng có chủ đích, sử dụng các nền tảng CNTT-TT mới và tấn công thông qua các mạng xã hội hay sử dụng dịch vụ internet 3G bằng sim rác để thực hiện tấn công mạng nhằm che đậy danh tính, hoặc sử dụng nhiều thủ thuật tinh vi cho phép gửi phần mềm độc hại qua thư điện tử tạo nên lỗ hổng để có thể dễ dàng xâm nhập.

Theo đề xuất của VNCERT, cần tiến hành 2 nhóm giải pháp, thứ nhất là tăng cường các quy định quản lý, các quy trình ứng cứu, chú trọng bồi dưỡng và tập huấn nghiệp vụ đảm bảo an toàn thông tin số; thứ hai là tăng cường áp dụng các giải pháp kỹ thuật và công nghệ ATTT trong đó chú trọng đầu tư thích đáng cho các hệ thống kỹ thuật đảm bảo ATTT trong các dự án đầu tư, phát triển và ứng dụng CNTT.

Tại buổi làm việc, đại diện các Bộ, Ngành cũng đã đưa ra những nhận định và những giải pháp hướng tới đảm bảo ATTT chung cho tất cả các cơ quan đơn vị.  Theo đại diện Bộ Công an cho biết, thời gian qua đã phát hiện nhiều hệ thống bị mã độc xâm nhập, thậm chí chiếm quyền điều khiển do một số cơ quan, đơn vị đã sử dụng hộp thư miễn phí như Yahoo, Gmail làm địa chỉ thư chung để giao dịch làm cho virus có thể dễ dàng xâm nhập. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng các thiết bị sản phẩm của các hãng mà một số nước đã cảnh báo không đảm bảo an toàn; xây dựng cơ chế đảm bảo thông tin nhanh, có những cảnh báo cụ thể để làm tốt công tác phòng ngừa và khắc phục sự cố đã xảy ra.

Đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng cho rằng trong công việc không nên dùng hộp thư miễn phí của các nhà cung cấp dịch vụ để giảm việc hacker xâm nhập từ đây. Các cơ quan, đơn vị cũng cần có 2 hệ thống địa chỉ mail dự phòng và thường xuyên, nếu hộp thư thường xuyên bị trục trặc thì có thể dùng hộp khác thay thế. Ngoài ra, cùng với việc xây dựng giải pháp hàng rào kỹ thuật thì phải có chính sách để chống hacker tấn cơ từ bên trong, nhiều khi việc mất dữ liệu từ sự tấn công bên trong còn ảnh hưởng lớn hơn khi bị tấn công từ bên ngoài. Bộ TN&MT cũng đã xây dựng được 1 đơn vị chuyên trách về đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tầng, an toàn bảo mật.

Để chia sẻ vấn đề này, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp để có thể đảm bảo được hệ thống thông tin cần tăng cường cung cấp thông tin cho các đơn vị chuyên trách. Về công tác cảnh báo để làm tốt việc phòng ngừa, trước hết các cơ quan cần có các phòng, ban chuyên trách về đảm bảo an toàn an ninh hệ thống thông tin. Đồng thời, tăng cường trang thiết bị, xây dựng cơ chế trao đổi thông tin nhanh và thường xuyên cho lãnh đạo các Bộ, ngành chứ không chỉ riêng lãnh đạo chuyên trách.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã chỉ đạo VNCERT cần tập hợp những kiến nghị, đề xuất để có khuyến cáo tới các cơ quan đơn vị, người sử dụng hạn chế tối đa việc sử dụng hộp thư miễn phí. Thứ trưởng cũng cho rằng VNCERT cần xây dựng báo cáo thường niên về vấn đề ATTT, tiến hành tập huấn kỹ thuật đảm bảo an toàn cho các website đồng thời nghiên cứu thành lập một hội đồng tư vấn về ATTT của Bộ TT&TT.

Theo MIC

Lần xem: 769  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Quảng Trị ban hành Đề án Xây dựng mô hình đô thị thông minh tỉnh giai đoạn 2018-2023, tầm nhìn đến 2030
  Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước
  Giao lưu hợp tác cùng phát triển các Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ III tại Quảng Trị
  Quảng Trị ban hành danh sách mã định danh các cơ quan, đơn vị hành chính và sự nghiệp thuộc UBND tỉnh
  Sở Thông tin và Truyền thông: Tập huấn hướng dẫn sử dụng chữ ký số chuyên dùng cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh
  Quy định hoạt động giám sát an toàn hệ thống thông tin
  Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Công nghệ thông tin giai đoạn 2016 - 2020
  Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quy định về sử dụng chữ ký số cho văn bản điện tử trong cơ quan nhà nước
  Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Danh mục tiêu chuẩn kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước