Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động > Nội dung chi tiết
 |   -  Đăng Nhập    


Nội dung chi tiết

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam 28/8

Ngày cập nhật: 25/08/2016 7:45:42 SA

Chiều 22/8/2016, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị (TT&TT) tổ chức tọa đàm kỷ niệm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam 28/8 với chủ đề “Kế thừa và phát huy truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông”. Tham dự tọa đàm có đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Vĩnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh;  đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo ngành Thông tin và Truyền thông qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Trị; lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc ngành TT&TT; Ban Giám đốc Sở TT&TT cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và lao động (CB, CC, VC, LĐ) ngành Thông tin và Truyền thông.

Đồng chí Nguyễn Văn Tường, Phó Giám đốc phụ trách Sở đã phát biểu đề dẫn tọa đàm, ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành TT&TT qua hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành. Nhìn lại lịch sử của ngành chúng ta không khỏi tự hào khi tiền thân của Bộ TT&TT bao gồm các ngành: Bưu chính, viễn thông; báo chí, xuất bản, công nghệ thông tin… có truyền thống rất hào hùng.

Ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo ra tuyên cáo trước quốc dân đồng bào cũng như toàn thế giới về việc thành lập Chính phủ nước Việt Nam mới và công bố danh sách nội các thống nhất quốc gia gồm các Bộ, ngành để đảm nhiệm sứ mệnh lịch sử trước dân tộc. Trong số trên 10 Bộ, ngành được thành lập ngày 28/8/1945, có Bộ Thông tin - Tuyên truyền. Suốt hơn 70 năm qua, tên gọi cùng với chức năng, nhiệm vụ của ngành đã có hơn 10 lần thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn lịch sử.... Và đến tháng 8/2007, Bộ TT&TT được thành lập trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của Bộ Bưu chính  - Viễn thông và tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản từ Bộ Văn hóa - Thông tin chuyển sang. Việc thành lập Bộ TT&TT thể hiện tư duy mới trong quản lý đa ngành, đa lĩnh vực theo hướng tinh gọn bộ máy quản lý hành chính, tăng tính trách nhiệm và hiệu quả quản lý phù hợp với xu thế phát triển, hội tụ giữa công nghiệp nội dung số với hạ tầng truyền thông của thế giới. Với lý do trên, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 28/8 hằng năm là “Ngày Truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam”.

Ngành Thông tin và Truyền thông hôm nay kế thừa truyền thống kiên trung, anh dũng của nhiều lĩnh vực thuộc ngành gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Đó là truyền thống hơn 91 năm của nền Báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng dân tộc, lớn lên cùng cách mạng, phục vụ cách mạng, phụng sự nhân dân; 66 năm truyền thống của ngành Xuất bản  - In - Phát hành, cung cấp và phục vụ nhu cầu sách và văn hóa phẩm của các tầng lớp nhân dân; ngành Bưu điện với 71 năm anh dũng, mưu trí, sáng tạo vừa trực tiếp chiến đấu, vừa kiên cường bám trụ đường dây, bám trụ tổng đài, giữ vững mạch máu thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, phục vụ đắc lực sự chỉ đạo, điều hành kháng chiến của Đảng, góp phần không nhỏ trong công cuộc giải phóng đất nước.

Tỉnh Quảng Trị, đến nay, mật độ điện thoại đạt 93,4 máy/100 dân, 100% xã có điện thoại, hơn 42.900 thuê bao Internet tốc độ cao ADSL; mạng lưới bưu chính phát triển rộng khắp trong toàn tỉnh với bán kính phục vụ bình quân 3,07 km/điểm phục vụ; số dân được phục vụ 3.850 người/điểm phục vụ. Cơ sở hạ tầng phục vụ ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin hiện đại về công nghệ cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội. Lĩnh vực báo chí, xuất bản đã góp phần quan trọng trong việc khai thác, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa Quảng Trị; giúp cho các tầng lớp nhân dân quán triệt và nhận thức một cách đầy đủ, đúng đắn về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế đồng thời, tăng cường giới thiệu, quảng bá về mảnh đất và con người, tiềm năng và lợi thế của tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi tọa đàm đã có nhiều ý kiến phát biểu của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan thuộc ngành qua các thời kỳ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn ngành TT&TT kế thừa quá khứ, tiếp nối lịch sử, tiếp bước cha anh, không ngừng phát huy truyền thống, phát triển và trưởng thành, thực hiện thành công phương châm hành động “Đoàn kết, Đổi mới, Hội nhập và Phát triển” trong tời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

* Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, trước đó, sáng 22/8/2016, đoàn Cán bộ ngành TT&TT đã đến viếng và dâng hoa tại Tượng đài Giao bưu - Thông tin liên lạc (Gio Phong, Gio Linh), tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ. Sự hy sinh cao cả của các anh, các chị đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân đời mình cho sự nghiệp giao bưu - thông tin liên lạc, cho sự trường tồn của dân tộc, cho hạnh phúc của toàn dân, cho tương lai của đất nước. Cũng trong dịp này, đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho thân nhân các Mẹ Việt Nam Anh hùng: Trương Thị Ô (Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh), Nguyễn Thị Thiu (Hải Khê, Hải Lăng), Trần Thị Thìn (Triệu Phước, Triệu Phong).

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành TT&TT, ngày 21/8/2016, tại Nhà thi đấu đa năng thuộc Khu liên hiệp TDTT Quảng Trị,  Sở TT&TT phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành TT&TT tổ chức giải Bóng đá -  Cầu lông… Tham gia giải có 8 đơn vị, doanh nghiệp, hơn 40 VĐV thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH Quảng Trị, Viễn thông Quảng Trị, Bưu điện tỉnh Quảng Trị, Chi nhánh Viettel Quảng Trị, Chi nhánh Mobifone Quảng Trị, Công ty Bảo Ngân Châu và Báo Quảng Trị. Giải Bóng đá - Cầu lông kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành TT&TT nhằm tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe và cũng là dịp để cán bộ, công chức, viên chức, lao động trong toàn ngành được giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm quý báu, tăng cường đoàn kết giữa các đơn vị, doanh nghiệp, đưa ngành TT&TT Quảng Trị phát triển mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước.

Một số hình ảnh hoạt động


Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông dâng hoa, viếng Tượng đài Giao bưu thông tin liên lạc các thời kỳ tại Dốc Miếu


Sôi nổi các hoạt động thể thao chào mừng thành lập ngànhPhó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Nguyễn Văn Tường phát biểu ôn lại truyền thống tại buổi tọa đàm


               Đồng chí Nguyễn Văn Tường tặng hoa các đơn vị tham gia văn nghệ tại buổi tọa đàm

                                                                   PHƯƠNG THẢO 

Lần xem: 1082  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở năm 2018
  Thường trực HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về “Đầu tư, nâng cấp Đài Truyền thanh cơ sở tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2025”
  UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 và gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 (1925 - 2018)
  Sở Thông tin và Truyền thông: Tập huấn quản lý nhà nước về Thông tin và Truyền thông
  Tổ chức Ngày Sách Việt Nam 21/4 năm 2018 tại Quảng Trị
  Sở Thông tin và Truyền thông và Công an tỉnh: Ký kết Quy chế phối hợp công tác đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực thông tin và truyền thông
  Ký kết giao ước thi đua Khối các cơ quan tham mưu và quản lý nhà nước về Văn hóa - Xã hội năm 2018
  Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ngành Thông tin và Truyền thông
  Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Sở Thông tin và Truyền thông năm 2018