Tuyên truyền về giảm nghèo bền vững

Đakrông hành trình giảm nghèo bền vững


Ngày cập nhật: 06/05/2020 8:43:17 SA

Hai xã A Ngoa A Bung của huyện Đakrông có 1.400 hộ với 5.812 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Pa Kô, Vân Kiều và Kinh làm ăn và sinh sống trong đó hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 40% những năm gần đây Đảng bộ, nhân dân chính quyền đã nổ lực để thực hiện hành trình giảm nghèo bền vững, đặc biệt trong hành trình giảm nghèo bền vững của đồng bào ở đây còn có sự đồng hành của cán bộ chiến sĩ của đồn biên phòng của khẩu Quốc tế La Lay đơn vị đóng quân trên địa bàn của hai địa phương này. Những năm qua ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Các cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay còn đồng hành cùng đồng bào biên giới trong phát triển kinh tế xã hội. Bằng những hành động cụ thể và thiết thực, các cán bộ chiến sĩ đã giúp đồng bào vùng biên giới thay đổi nhận thức, cách làm từng bước xóa đói, giảm nghèo. Gia đình anh Hồ Văn Thia, thôn Ty Nê, xã A Bung trước đây thuộc diện khó khăn gần nhất xã mặc dù đất đai nhiều nhưng quanh năm gia đình anh chỉ trồng ngô và lúa rẩy, không biết cách chăm sóc nên thường xuyên mất mùa, chuột bọ phá hết gia đình vẫn luẩn quẩn trong đói nghèo. Năm 2012 sau khi được chiến sĩ biên phòng tuyên truyền vận động khơi dậy ý thức tự vươn lên trong làm ăn anh đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ Ngân hành Chính sách để đầu tư nuôi lợn, chuyển đổi đất truồng lúa rẩy kém hiệu qua sang trồng rừng, chăn nuôi bò, dê nhờ đó năm 2019 gia đình anh Thia đã thoát khỏi hộ nghèo.

           Cử trị phường Đông Giang trình bày tâm tư nguyện vọng

Là đơn vị đóng chân trên địa bàn hai xã khó khăn là A Bung và A Ngo đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay xác định nhiệm vụ tham mưu và đồng hành cùng chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của đơn vị. Đó còn là tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân của tất cả các cán bộ chiến sĩ đối với bà con nhân dân nhất là người có công với cách mạng, gia đình hộ nghèo trên địa bàn góp phần giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững.

Để làm tốt công tác đồng hành cùng với người dân trên hành trình giảm nghẻo chỉ huy đơn vị đã chỉ các đạo các tổ triển khai các mô hình phát triển kinh tế hướng dẫn người dân khu vực biên giới chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao đời sống tiến tới xóa đói giảm nghèo. Xác định A Bung và A Ngo là những xã đặc biệt khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo cao và tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Để tìm giải pháp hỗ trợ các xã xây dựng mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cụ thể cho từng năm, từng giai đoạn. Cán bộ chiến sĩ đã về từng bản, cụm dân cư tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân sau đó lựa chọn từng mô hình cụ thể nhằm giúp người dân phát triển kinh tế. Để thực hiện bốn cùng: cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng mãi tiếng đồng bào các chiến sĩ biên phòng luôn bám sát địa bàn gần gửi nhân dân đến từng bản, từng hộ dân trực tiếp tham gia cùng với bà con lao động sản xuất, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới giữ gìn trật tự, tình đoàn kết xóm bản.

                                                                          Nhung - Thủy

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC