Tuyên truyền về giảm nghèo bền vững

Tập huấn hiện trường FFS cho cây hồ tiêu


Ngày cập nhật: 18/03/2019 1:28:41 CH

Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai lớp tập huấn hiện trường FFS (Farmer Field School) trên cây hồ tiêu cho 30 nông dân xã Gio Châu, huyện Gio Linh. Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp nông dân đang trồng tiêu trên địa bàn tiếp thu kiến thức, phương pháp và kỹ năng sản xuất hồ tiêu bền vững. Qua lớp học này, nhiều nông dân đã tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích như: Kỹ thuật ủ phân vi sinh, cách sử dụng các loại phân bón, thuốc có nguồn gốc sinh học để ngăn chặn sâu bệnh lây lan trên diện rộng, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học; kỹ thuật ươm giống tiêu, bón vôi xử lý đất, phòng trừ bệnh chết nhanh chết chậm; kỹ thuật đôn tiêu, bón phân vi sinh, xử lý vườn tiêu bằng chế phẩm sinh học; phòng trừ tuyến trùng hại rễ; kỹ thuật bón phân cho tiêu giai đoạn nuôi quả, giai đoạn quả vào chắc; kỹ thuật chống hạn và chăm sóc tiêu sau khi thu hoạch.


Tập huấn cây hồ tiêu tại hiện trường

Trong quá trình triển khai lớp tập huấn FFS, các hoạt động học tập sẽ được tổ chức tại hiện trường trên vườn tiêu và kéo dài trong vòng 4 tháng (từ tháng 2 đến hết tháng 5/2020) theo từng giai đoạn sinh trưởng, cho quả của cây tiêu. Tại lớp học, các học viên và giảng viên cùng xây dựng hiện trường, mô hình phù hợp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Nội dung học tập được giảng viên chia thành các lần tập huấn phù hợp với thời điểm phát triển của cây tiêu.

Thông qua lớp tập huấn sẽ giúp các nông dân trồng tiêu được trang bị những kiến thức cần thiết cũng như tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng tiêu, đặc biệt kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh theo hướng an toàn sinh học, hạn chế ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất, từ đó áp dụng khoa học- kỹ thuật vào sản xuất đạt năng suất, sản lượng cao. Từ những kiến thức đã được học, các hộ dân sẽ áp dụng vào vườn tiêu của gia đình mình, nhằm nâng cao năng suất và bảo vệ môi trường./.

 

Tin, ảnh: Hoàng Quân

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC