Tuyên truyền về giảm nghèo bền vững

Phát huy giá trị của chuối Ta Pê


Ngày cập nhật: 17/11/2011 9:40:50 SA

Ý tưởng bảo tồn giống chuối Ta Pê được đánh giá cao tại cuộc thi “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Giữa hàng trăm sự lựa chọn, dự án của những người phụ nữ người Pa Kô đã được hỗ trợ để hiện thực hóa.

Để giống chuối lùn bản địa lại sinh sôi, nảy nở, cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Tà Rụt xây dựng dự án một cách rõ ràng, cụ thể. Mục đích được đặt ra là bảo tồn giống chuối thơm ngon của người Pa Kô gắn với việc tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho chị em. Sau quá trình tuyên truyền, vận động, Hội LHPN xã Tà Rụt quyết định chọn 15 hộ dân ở thôn A Đăng tham gia dự án, trong đó có 11 gia đình thuộc diện hộ nghèo và 4 cận nghèo.

Với sự hỗ trợ của hội cấp trên, Hội LHPN xã Tà Rụt và thành viên tổ hợp tác sớm xác định rõ hoạt động, thời gian, dự kiến kết quả đầu ra, đơn vị hoặc cá nhân thực hiện… Nhờ thế, các hoạt động như: Khảo sát nhu cầu xây dựng mô hình; tư vấn thành lập tổ liên kết và ra mắt mô hình; tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm; tập huấn kĩ thuật và phương pháp chăm sóc chuối… diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Theo kế hoạch, đến tháng 7/2020, được sự hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN xã Tà Rụt sẽ tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đó là một áp lực không nhỏ đối với thành viên tổ hợp tác trồng chuối lùn xã Tà Rụt nên các thành viên trong tổ đều nêu cao quyết tâm, nỗ lực gấp đôi trong công việc, chuẩn bị cho hoạt động sắp tới. Giấc mơ chuối Ta Pê sinh sôi, nảy nở như ngày xưa, mang lại cuộc sống no ấm chưa bao giờ gần đến thế./.

Bài, ảnh: Tây Long

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC