Tuyên truyền về giảm nghèo bền vững

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững tại xã Hướng Phùng:


Ngày cập nhật: 05/10/2019 8:12:06 SA

Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ giảm nghèo

Ngày 4/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã đi kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá. Cùng đi có lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND huyện Hướng Hoá.

Hướng Phùng là xã miền núi, thuộc khu vực biên giới, cách trung tâm huyện Hướng Hóa 25km. Theo kết quả rà soát, tổng số hộ nghèo toàn xã có 396 hộ, chiếm 23,15%, hộ cận nghèo 104 hộ chiếm 6,08% tổng số hộ toàn xã. Trong đó hộ nghèo người dân tộc thiểu số là 352 hộ, chiếm tỉ lệ 55,17% so với tổng số hộ người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Để thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn, Đảng bộ và nhân dân xã Hướng Phùng đã đề ra mục tiêu “Cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản; tăng cường đầu tư để nâng cao chất lượng kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện phát triển kinh tế- xã hội; UBND xã, BCĐ giảm nghèo xã đăng kí và phấn đấu tỉ lệ hộ nghèo toàn xã giảm 5,03% vào cuối năm 2019.

Các chính sách miễn giảm học phí, chi phí học tập; hỗ trợ về y tế; hỗ trợ nhà ở; trợ giúp pháp lí cho người nghèo; hỗ trợ người nghèo hưởng thụ văn hóa, thông tin và các chính sách an sinh xã hội khác được xã Hướng Phùng triển khai thực hiện. Chương trình Phát triển vùng Hướng Hóa hỗ trợ phát triển sinh kế cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số 6 con bò cho 12 hộ hưởng lợi.

Cùng với các tổ chức dự án tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng vật nuôi; hỗ trợ cho bà con nông dân máy móc thiết bị, nông cụ; liên kết giữa các nhóm hộ sản xuất là người dân tộc thiểu số với các doanh nghiệp thu mua và chế biến cà phê trong vấn đề bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con; hỗ trợ người dân tộc thiểu số thành lập 1 nhóm sản xuất mây tre đan...

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa còn một số khó khăn, hạn chế như: Trình độ nhận thức của bà con không đồng đều, ý thức của một số bộ phận người dân còn thụ động, ỷ lại, trông chờ vào sự trợ giúp của Nhà nước, chưa chủ động vươn lên trong lao động, sản xuất để thoát nghèo. Tập quán canh tác của một bộ phận bà con người đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, chưa áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật; nguồn vốn thực hiện Dự án hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thấp, chưa đáp ứng nhu cầu của nhân dân…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp sát hợp với tình hình thực tế của địa phương để nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững trong thời gian tới.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận những kết quả đạt được của xã Hướng Phùng trong công tác thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, nhất là việc triển khai hiệu quả mô hình sơ chế ống hút thân thiện với môi trường; nhóm hộ sản xuất cà phê sạch; mô hình canh tác chanh leo theo hướng hữu cơ. Đồng chí đề nghị địa phương cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhất là các chính sách an sinh xã hội. Đẩy mạnh nâng cao công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức nhân dân; tăng cường bảo vệ môi trường; tranh thủ các nguồn lực để triển khai hiệu quả xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Phát triển và nhân rộng các mô hình hiệu quả. Tiếp tục tuyên truyền, đẩy mạnh xuất khẩu lao động; tranh thủ các nguồn lực từ các chương trình dự án đầu tư cho công tác giảm nghèo./.

Trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

Tin, ảnh: MP

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững tại xã Hướng Phùng: (5/10/2019)
Xã Hướng Phùng: Trên 92% hộ nghèo được vay vốn (1/10/2019)
Xuất khẩu lao động tăng 42% (1/10/2019)
Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo (30/9/2019)
Tập huấn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (30/9/2019)
Tập huấn tập huấn phổ biến chính sách vay vốn giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động (16/9/2019)
Tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên dân tộc thiểu số huyện Đakrông (4/9/2019)
Tập huấn kỹ năng tuyên truyền vận động giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho cán bộ đoàn cơ sở vùng dân tộc thiểu số (3/9/2019)
Tặng 1.000 con vịt biển giống cho các hộ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn (15/8/2019)