Tuyên truyền về giảm nghèo bền vững

Phát huy hiệu quả từ mô hình thanh niên khởi nghiệp


Ngày cập nhật: 05/12/2018 1:03:23 CH

Từ 26 mô hình thí điểm cho thanh niên vay vốn với lãi suất ưu đãi để khởi nghiệp, đến nay toàn tỉnh Quảng Trị đã có 160 mô hình thanh niên khởi nghiệp được vay với tổng số tiền 9,4 tỉ đồng. Nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã kịp thời cổ vũ, động viên đoàn viên, thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Với mô hình nuôi cá lồng, anh Trần Viết Tý, thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ được Huyện đoàn Cam Lộ phối hợp với Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thẩm định và cho vay 50 triệu đồng. Nhờ vậy, anh Tý đã có cơ hội mở rộng mô hình nuôi cá lồng. Từ nuôi những giống cá truyền thống như rô phi, diêu hồng, trắm, ba sa, chép… anh Tý đã tự tìm kiếm, học hỏi và nuôi thành công mô hình cá chép giòn, năm đầu tiên mang lại doanh thu 200 triệu đồng.

Phong trào khởi nghiệp đang lan tỏa, tạo không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên, thanh niên khắp các địa phương trong tỉnh. Những mô hình do thanh niên làm chủ được Tỉnh đoàn phối hợp với NHCSXH Quảng Trị thẩm định, giải ngân cho vay để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất đã bắt đầu mang lại hiệu quả kinh tế, thể hiện tinh thần, ý chí của tuổi trẻ xung kích với phong trào lập thân, lập nghiệp trên quê hương Quảng Trị. Điển hình như trang trại chăn nuôi gà Ai Cập của anh Nguyễn Văn Tám ở thôn Nhĩ Thượng, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh. Với 400 con gà mái Ai Cập, sản phẩm chính của trang trại anh Tám cung cấp cho thị trường là gà thịt và trứng gà đã mang lại doanh thu gần 20 triệu đồng/tháng.

Vấn đề đặt ra là phần lớn các mô hình kinh tế của đoàn viên, thanh niên hiện nay đều có quy mô nhỏ, hoạt động sản xuất còn đơn lẻ, manh mún. Thêm vào đó, năng lực, hiệu quả kinh tế của các mô hình còn thấp, trình độ quản lí điều hành còn nhiều hạn chế. Nhiều đoàn viên thanh niên vẫn chưa đủ kiến thức phân tích thị trường, tìm kiếm cơ hội, hoạch định chiến lược sản xuất kinh doanh, phân tích rủi ro… Vì vậy, Tỉnh đoàn cần chỉ đạo, đôn đốc Đoàn thanh niên cơ sở nắm bắt cụ thể các mô hình kinh tế của đoàn viên, từng bước phân loại nhu cầu, mong muốn của thanh niên trong hành trình khởi nghiệp để kịp thời hỗ trợ, tiếp sức giúp đoàn viên phát triển mô hình. Bên cạnh việc kết nối với ngân hàng để thanh niên khởi nghiệp vay vốn, cần đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên…/.


Tổ hợp tác trồng tiêu ở xã Hải Trường, huyện Hải Lăng

Tin, ảnh: Q.N

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Công tác xóa đói giảm nghèo ở 2 xã miền núi (7/12/2018)
Phát huy hiệu quả từ mô hình thanh niên khởi nghiệp (5/12/2018)
Mô hình tạo việc làm mới cho phụ nữ nông thôn Hải Lăng (3/12/2018)
Huyện Hải Lăng: Tăng tỷ lệ đào tạo lao động (30/11/2018)
Tuyên truyền và đối thoại với người lao động về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (27/11/2018)
Phân bổ 324.180 kg gạo cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn (14/11/2018)
Trao bò giống sinh sản cho hộ nghèo (8/11/2018)
Tỉnh Quảng Trị có 93 thôn, bản được hỗ trợ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020 (7/11/2018)
Phê duyệt Đề án Hỗ trợ thôn, bản của các xã đặc biệt khó khăn xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2020 (7/11/2018)