Tin hoạt động

Bộ Thông tin và Truyền thông khai trương Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam


Ngày cập nhật: 25/01/2021 1:46:51 CH

Ngày 12/01/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai trương Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC). Với sứ mệnh “Lan tỏa sự thật”, Trung tâm VAFC sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thẩm định, công bố tin giả; đánh giá xu hướng thông tin chia sẻ, tương tác lớn để dán nhãn cảnh báo tin giả; tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả; công bố thông tin xác thực và hướng dẫn người dùng cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả.

Các loại tin dán nhãn cảnh báo gồm: tin không có thật, tin bịa đặt, vu khống được lan truyền trong xã hội và trên không gian mạng sẽ được dán nhãn “Tin giả”; tin có một phần sự thật nhưng không hoàn toàn chính xác, tin xuyên tạc, bóp méo sự thật; tin không có sở cứ được lan truyền trong xã hội và trên không gian mạng sẽ được dãn nhãn “Tin sai sự thật”; những tin đúng sự thật, được kiểm chứng, kết luận bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ được dán nhãn “Tin xác thực”.

Trung tâm VAFC tiếp nhận thông tin tại địa chỉ website: www.tingia.gov.vn, email:online.abei@mic.gov.vn và qua số điện thoại: 18008108. Trên Trang điện tử của Trung tâm có mục “Tiếp nhận phản ánh”, thông qua mục này người dân có thể phản ánh tin giả bằng hình thức trực tuyến.

Ba bước xử lý tin giả của VAFC  ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Ba bước xử lý tin giả của Trung tâm VAFC - Ảnh chụp từ website www.tingia.gov.vn

Quy trình xử lý tin của Trung tâm VAFC gồm 3 bước: Bước đầu tiên là tiếp nhận hoặc phát hiện thông tin qua các kênh (website: www.tingia.gov.vn, tổng đài 18008108, qua email). Cá nhân, tổ chức có thể gọi điện theo số tổng đài hoặc email, gửi thông tin trên website để cung cấp thông tin về các trang đưa tin sai sự thật, trang giả mạo. Bước hai, Trung tâm VAFC sẽ tiến hành thẩm định, gửi thông tin đến các cơ quan chức năng liên quan để xác nhận đó có phải là tin giả hoặc website, fanpage giả hay không. Sau khi nhận được xác thực sẽ công bố, gắn nhãn tin giả, tin sai sự thật, tin xác thực.

 Sau khi ra mắt, Trung tâm VAFC đã gắn nhãn và công bố nhiều tin giả, tin sai sự thật từ nguồn phản ánh, như: Tài khoản giả mạo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia; Fanpage Bích Thủy TV do Bà Nguyễn Thị Bích Thủy (quê quán Đồng Nai) sở hữu, đăng tải về việc công an đánh rồi tạm giữ 02 phóng viên ở Bình Dương; giả mạo VTV quảng cáo thuốc đông y; Trang fanpage giả mạo VTV đưa tin sai sự thật…

                                                                                NHƯ QUỲNH

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 (26/1/2021)
Bộ Thông tin và Truyền thông khai trương Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (25/1/2021)
UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Kế hoạch thông tin đối ngoại tỉnh Quảng Trị năm 2021 (25/1/2021)
Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngành Thông tin và Truyền thông Quảng Trị (25/1/2021)
UBND tỉnh tổ chức khai trương Trung tâm Giám sát điều hành thông minh tỉnh Quảng Trị (20/1/2021)
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyên truyền về cải cách hành chính nhà nước năm 2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (13/1/2021)
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (5/1/2021)
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch cải cách hành chính nhà nước tỉnh Quảng Trị năm 2021 (28/12/2020)
UBND tỉnh Quảng Trị họp báo về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2020 (25/12/2020)