Tin hoạt động

Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị: Tổ chức buổi nói chuyện về chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư


Ngày cập nhật: 16/11/2020 2:53:35 CH

Ngày 12/11/2020, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị phối hợp với Công ty cổ phần Sách Alpha (Alpha Books) tổ chức buổi nói chuyện về chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Diễn giả tại buổi nói chuyện là ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Sách Alpha, Phó Chủ tịch Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu đề dẫn buổi nói chuyện, đồng chí Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một cuộc cách mạng mới mẻ, với quy mô rộng khắp và tốc độ phát triển theo cấp số nhân, làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt thế giới và đời sống nhân loại. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng thế giới thì phải đi nhanh và đi đầu để có lợi thế cạnh tranh. Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ, chuyển đổi số là cuộc cách mạng của toàn dân, do đó, điều quan trọng chính là cần phải thay đổi tư duy. Vì vậy, buổi nói chuyện nhằm góp phần nâng cao nhận thức, năng lực tiếp cận và chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở các tầng lớp cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi nói chuyện, ông Nguyễn Cảnh Bình chia sẻ: Sau khi trải qua ba cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử: Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất (1784) là cơ khí hóa với máy chạy bằng thủy lực và hơi nước, cách mạng công nghiệp lần thứ hai (1871-1914) là điện khí hóa với động cơ điện và dây chuyền sản xuất hàng loạt, cách mạng công nghiệp lần thứ ba (1969) là tự động hóa với sự ra đời của công nghệ thông tin, máy tính, nhân loại bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (diễn ra từ những năm 2000) là số hóa, kết nối các hệ thống liên kết thế giới thực và ảo. Từ những kinh nghiệm chuyển đổi số của các nước trên thế giới, ông Nguyễn Cảnh Bình đã chia sẻ những câu chuyện về tác động của chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến các lĩnh vực của đời sống như: tài chính ngân hàng, giáo dục, xuất bản, y tế...

Trong khuôn khổ buổi nói chuyện, diễn giả đã dành thời gian để thảo luận, trao đổi với các đại biểu, khách mời về chuyển đổi số trong các lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế, bản quyền sách, về việc xây dựng đội ngũ “đại sứ đọc” để lan toả văn hoá đọc sách trong cộng đồng.

Nhân dịp này, Công ty cổ phần Sách Alpha (Alpha Books) tặng 1.000 quyển sách cho các Trường THPT: Chuyên Lê Quý Đôn, thị xã Quảng Trị, Chế Lan Viên và Trung tâm Văn hoá và Đào tạo Thiện Nhân Văn.


 Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tặng hoa diễn giả Nguyễn Cảnh Bình tại buổi nói chuyện

                                                                          Tin: Q.N- Ảnh: Võ Thanh Tùng

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị: Tổ chức buổi nói chuyện về chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư (16/11/2020)
Đẩy mạnh tuyên truyền về cải cách hành chính trong thời gian tới (5/11/2020)
Nhìn lại 10 năm thực hiện cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2020 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị (5/10/2020)
Hội thi tìm hiểu về công tác cải cách hành chính của Sở Thông tin và Truyền thông năm 2020 (5/10/2020)
Ban hành Quy chế phối hợp quản lý, vận hành Cụm Thông tin đối ngoại Cửa khẩu Quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị (30/7/2020)
Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị: Tập huấn quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông (30/7/2020)
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (6/7/2020)
UBND tỉnh làm việc với Sở TTTT (22/5/2020)
Ủng hộ ngành Y tế và các Đồn Biên phòng phòng, chống dịch COVID-19 (10/4/2020)