Tin hoạt động

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị


Ngày cập nhật: 22/04/2019 11:01:23 SA

Sáng ngày 19/4, tại Nhà Bảo tàng huyện Hải Lăng (huyện Hải Lăng), Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Hải Lăng khai mạc buổi triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu lịch sử “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu hơn 120 tư liệu, hiện vật liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVI đến nay; các bản đồ và các atlas liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; hình ảnh tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam qua các thời kỳ; hiện vật và hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”; hình ảnh về đời sống, sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa. Đặc biệt, tại Triển lãm lần này là lần đầu tiên có triển lãm số. Thông qua CD có thuyết minh tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trình chiếu trên máy tính hoặc ti vi, công chúng có thể nghe, xem, tiếp cận một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Tại Lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị nhấn mạnh, vùng biển Hải Lăng có nhiều tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, với lợi thế về vị trí địa lý, ngày 11/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1936/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) đến năm 2035 tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Cảng Mỹ Thủy thuộc địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là cảng tổng hợp, đến năm 2025 đạt công suất 13,5 triệu tấn/năm và đến năm 2035 đạt công suất 27 triệu tấn/năm. Việc đầu tư phát triển Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị và cảng biển Mỹ Thủy sẽ tạo ra cực phát triển của vùng Trung Bộ nói chung và mở ra một diện mạo mới cho Quảng Trị và Hải Lăng nói riêng.

Trong dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị trao tặng huyện Hải Lăng bộ sách tư liệu về biển, đảo.

Triển lãm diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 19-đến 21/4/2019). Ngoài hoạt động triển lãm, Ban Tổ chức còn kết hợp giới thiệu về Ngày Sách Việt Nam, một số hoạt động khác như tổ chức “Ngày hội trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, an toàn” của huyện Hải Lăng năm 2019; giao lưu tiếng hát về biển, đảo…

 Văn nghệ chào mừng Triển lãm.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị Nguyễn Văn Tường trao tặng huyện Hải Lăng bộ sách tư liệu về biển, đảo.

Các đồng chí lãnh đạo HĐND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các đơn vị và huyện Hải Lăng cắt băng khai mạc Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Hải Lăng.

Các đại biểu nghe thuyết trình tại Triển lãm.

Triển lãm thu hút sự chú ý, tìm hiểu của đông đảo học sinh trên địa bàn huyện Hải Lăng.

Gian Trưng bày, triển lãm sách hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 được tổ chức trong khuôn khổ của Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

 Người dân ở các khu vực lân cận đến tham quan, mua sắm các sản phẩm đặc trưng, an toàn của huyện Hải Lăng.

                                                                         Tin: Q.N, ảnh: Phương Nam

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy năm 2019 (9/8/2019)
Hội nghị tập huấn và cung cấp thông tin, tuyên truyền về biển, đảo tại huyện đảo Cồn Cỏ (2/7/2019)
Một số giải pháp hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị năm 2019 (23/5/2019)
Trao thưởng cho các cá nhân tham gia Cuộc thi viết “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (10/5/2019)
Giao lưu bóng đá mi ni ngành Thông tin và Truyền thông năm 2019 (24/4/2019)
Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị (22/4/2019)
Hội thảo chuyên đề khởi nghiệp, ứng dụng công nghệ 4.0 cho quản trị doanh nghiệp (16/4/2019)
Nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4 năm 2019 tại Quảng Trị (16/4/2019)
Nói chuyện chuyên đề về Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)