Tin hoạt động

Bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI


Ngày cập nhật: 03/10/2018 4:00:36 CH

Sáng 1/10/2018, UBND tỉnh Quảng Trị và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị năm 2018 và các năm tiếp theo. Tham dự hội thảo có đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.


Quang cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định: Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã rất nỗ lực để nâng cao chỉ số PCI. Tuy nhiên, kết quả khảo sát PCI của Quảng Trị trong năm 2017 giảm 11 bậc so với năm 2016, xếp thứ 54/63 tỉnh, thành phố. Trong 10 chỉ số thành phần của PCI, Quảng Trị có 6 chỉ số giảm điểm so với 2016 bao gồm: chỉ số về gia nhập thị trường, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý và chi phí không chính thức. Chính vì vậy, hội thảo lần này sẽ giúp các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh nắm bắt một cách cụ thể các chỉ số đánh giá PCI, phân tích nguyên nhân, nội hàm của vấn đề để đưa ra các giải pháp nâng cao PCI, tạo ra môi trường cạnh tranh tốt hơn để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, thực hiện thành công các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

Tại hội thảo, đại diện VCCI đã trình bày các nội dung: Giới thiệu chung về điều tra PCI, các phương pháp xây dựng chỉ số PCI, quy mô điều tra PCI năm 2017, các xu hướng cải thiện chất lượng điều hành… Qua phân tích các chỉ số thành phần 13 năm (2006 - 2017) của VCCI, tỉnh Quảng Trị nằm trong nhóm các tỉnh/thành có cải thiện về các chỉ số PCI nhưng tốc độ còn chậm. VCCI đã chỉ ra những điểm sáng trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Quảng Trị, đó là: Thời gian đăng ký doanh nghiệp có nhiều cải thiện; môi trường kinh doanh minh bạch hơn; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp có cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị kỳ vọng sẽ cắt giảm chi phí không chính thức trong giải quyết thủ tục hành chính; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai; chú trọng cải cách ở khâu hậu đăng ký doanh nghiệp; giảm gánh nặng thanh tra, kiểm tra; tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng; cải thiện hơn nữa hiệu quả thực thi ở cấp cơ sở, ngành, huyện, thị xã; nâng cao chất lượng quản lý cho doanh nghiệp…

Kinh nghiệm thực tiễn từ một số địa phương thành công trong cải thiện chỉ số PCI như Quảng Ninh, Bắc Ninh cho thấy người đứng đầu có vai trò tiên quyết, quyết định sự thành công trong việc thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây là những địa phương quyết liệt và sáng tạo, mạnh dạn áp dụng mô hình mới trong cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu giảm tối đa chi phí doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh. Thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ đồng hành với doanh nghiệp…

          Phát biểu kết luận hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu, sau hội thảo, thủ trưởng các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tự soi xét, sửa chữa bằng việc xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể, sáng tạo nhằm nâng cao chỉ số PCI thành phần có liên quan đến đơn vị mình. Đồng thời nhấn mạnh, việc xây dựng giải pháp cụ thể cho từng ngành cần dựa vào cán bộ, làm thế nào để thay đổi phong cách thái độ làm việc của từng cán bộ nếu không sẽ khó có hiệu quả.

Đối với các ngành có chỉ số PCI thành phần thấp cần tập trung nghiên cứu thực hiện các giải pháp quyết liệt như thay đổi cán bộ, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ và xử lý cán bộ vi phạm. Thủ trưởng các đơn vị thường xuyên đôn đốc, kiểm tra nhân viên; kiên quyết thay thế những cán bộ thiếu chuyên nghiệp, sách nhiễu và thiếu lễ độ với nhân dân. Giao trách nhiệm tổ kiểm tra công vụ của Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra những việc Chủ tịch UBND tỉnh, BTV Tỉnh ủy giao, trong đó có việc thực hiện cải cách hành chính. Sở Nội vụ rà soát kiểm tra năng lực chuyên môn, trách nhiệm công vụ của cán bộ ở những bộ phận nhạy cảm, khi có thông tin phản ánh của doanh nghiệp, người dân cần kịp thời kiểm tra xác minh làm rõ.

Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị họp giao ban hằng quý, 6 tháng, hằng năm… đưa nội dung cải thiện chỉ số PCI vào đánh giá. Văn phòng UBND tỉnh rà soát thủ tục hành chính, cắt giảm, hủy bỏ những thủ tục hành chính rườm rà. Sở Tư pháp tập trung thẩm định văn bản hành chính; nghiên cứu xây dựng chương trình hỗ trợ tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp.

Các cơ quan, đơn vị cần gắn việc đánh giá thi đua với việc nỗ lực cải thiện chỉ số PCI. Sau hội thảo, thủ trưởng mỗi đơn vị có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến đến từng cán bộ tinh thần, quyết tâm phục vụ, đồng hành với doanh nghiệp, nhân dân của tỉnh.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính mong muốn, các ngành, các địa phương và mỗi một cán bộ, công chức, viên chức cùng nỗ lực cao nhất, nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ để thực hiện mục tiêu đưa Quảng Trị có chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đứng trong top 20/63 tỉnh, thành phố cả nước.

Tin, ảnh: Phương Nam

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nói chuyện chuyên đề về Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 (18/3/2019)
Thị xã Quảng Trị: Tổ chức Họp báo và khai mạc Trại sáng tác âm nhạc 2019 (23/1/2019)
Công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy (18/1/2019)
UBND tỉnh Quảng Trị: Họp báo cung cấp thông tin KT-XH năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 (28/12/2018)
Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại (18/12/2018)
Nét đặc sắc của Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Quảng Trị (13/11/2018)
Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị: Thực hiện tốt công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2018 (17/10/2018)
Hội nghị phổ biến Luật Tiếp cận thông tin (17/10/2018)
Khai mạc Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Triệu Phong (8/10/2018)