Tin hoạt động

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng


Ngày cập nhật: 17/06/2021 2:27:34 CH

Ngày 01/6/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”.

Trước thực trạng nhiều thanh thiếu niên hiện nay là nạn nhân của các trường hợp bị bắt nạt và quấy rối trên mạng từ các bạn đồng trang lứa, ngày càng có nhiều trường hợp tội phạm tình dục và buôn bán trẻ em được trình báo, chủ yếu là nam giới sử dụng Internet và điện thoại di động để quyến rũ, lôi kéo và tống tiền trẻ em nhằm xâm hại trẻ em. Đối với trẻ em sử dụng Internet, cần có những biện pháp thực hiện để bảo vệ các em khỏi những mối nguy hiểm của lạm dụng kỹ thuật số hoặc tiếp cận với các nội dung không lành mạnh trên mạng. Do đó, với Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025” vừa được phê duyệt, Chính phủ thực hiện chương trình hướng tới mục tiêu kép đó là: Bảo vệ bí mật đời sống riêng tư và ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em; duy trì một môi trường mạng lành mạnh, phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt Nam đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí của trẻ em.

Ảnh: Internet

 

Chương trình bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng thực hiện xây dựng nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức về môi trường mạng cho trẻ em và kỹ năng cơ bản khi tham gia sử dụng Internet để trẻ em tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng, cách thức tìm kiếm sự hỗ trợ khi bị xâm hại trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, chương trình cũng đề cao vai trò quan trọng của gia đình, cha, mẹ, người chăm sóc trẻ và giáo viên trong việc hướng dẫn và hỗ trợ cho trẻ em để các em có thể tương tác trên môi trường mạng một cách an toàn và lành mạnh. Việc thực hiện các biện pháp chủ động bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng còn được triển khai bằng các biện pháp, giải pháp kỹ thuật, ứng dụng công nghệ để tự động thu thập, phân tích cảnh báo sớm, ngăn chặn, xử lý nội dung vi phạm pháp luật về trẻ em, nội dung không phù hợp đối với trẻ em.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ban hành một chương trình ở cấp quốc gia về riêng vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Với vai trò là cơ quan chủ trì thực hiện chương trình, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an; các tổ chức chính trị - xã hội bao gồm: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp thông tin và truyền thông, các cơ quan báo chí cùng tham gia, triển khai thực hiện. Sự vào cuộc của các cơ quan quản lý nhà nước tham gia thực hiện chương trình góp phần nâng cao nhận thức trong toàn xã hội và tạo lập một môi trường mạng thực sự an toàn, lành mạnh đối với trẻ em, bên cạnh đó giúp trẻ em có thể tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà thế giới công nghệ số, kỹ thuật số mang đến cho mình và mọi người.

                               VĨNH LONG

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về “Đầu tư cơ sở vật chất đài truyền thanh cấp huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” (15/9/2021)
Thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị (9/9/2021)
Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) tỉnh Quảng Trị tiếp nhận phản ánh các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 (23/8/2021)
Sở Thông tin và Truyền thông: Phát động quyên góp, hỗ trợ bà con Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do dịch Covid-19 (4/8/2021)
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng (17/6/2021)
UBND tỉnh làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19 (21/5/2021)
Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn vận hành Cổng thông tin Phản ánh hiện trường tỉnh (29/4/2021)
Tổ chức Ngày Sách Việt Nam 21/4 năm 2021 tại Quảng Trị (22/4/2021)
Ban Chỉ đạo Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Trị họp triển khai nhiệm vụ năm 2021 (6/4/2021)