Thanh tra

Thanh tra Sở: Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm 2019


Ngày cập nhật: 02/07/2019 9:52:09 SA

Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác thanh tra của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị (TT&TT) đã có những chuyển biến mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu. Thanh tra Sở TT&TT đã tích cực, chủ động tham mưu đề xuất với lãnh đạo Sở TT&TT những biện pháp chỉ đạo quyết liệt để đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trên tất cả các lĩnh vực thông tin và truyền thông. Các cuộc thanh tra chuyên ngành TT&TT được triển khai thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, theo hướng ngày càng nâng cao chất lượng, đã góp phần không nhỏ vào việc tăng cường hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý nhà nước.


Kiểm tra về quản lý, sử dụng tần số và thiết bị t hu phát sóng vô tuyến tại Đài Truyền thanh huyện Đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị. - Ảnh: Anh Thắng

Nội dung thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung thanh tra đột xuất đối với các hoạt động của các tổ chức, cá nhân liên quan đến ngành TT&TT để xảy ra thiếu sót, gây bức xúc cho xã hội, được xã hội quan tâm. Chính vì vậy, qua thanh tra đã phát hiện nhiều vi phạm, kiến nghị xử lý rõ ràng, có tính thuyết phục, khả thi cao. Kết quả các cuộc thanh tra đã được đối tượng thanh tra nhất trí, dư luận đồng tình, ủng hộ. Từ đó đã góp phần tích cực cho việc phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước và hoàn thiện thể chế trên nhiều lĩnh vực quản lý.  

Ngoài việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, Thanh tra Sở TT&TT đã tham mưu, đề xuất ban hành, bổ sung, sửa đổi chính sách kịp thời, ngăn chặn mọi kẽ hở trong công tác quản lý nhà nước, góp phần cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thanh tra Sở đã nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn, đề ra Một số giải pháp nhằm xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra trên địa bàn của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị khắc phục được tình trạng chồng chéo, trùng lặp về nội dung, về đối tượng thanh tra, kiểm tra, về phạm vi hoạt động, về thanh tra hành chính với thanh tra chuyên ngành và về thanh tra cấp trên với thanh tra cấp dưới. Đồng thời triển khai một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực quản lý của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị và nghiên cứu và đề xuất “Một số giải pháp hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị năm 2019” góp phần tích cực giúp các doanh nghiệp đóng trên địa bàn nâng cao năng lực cạnh tranh, kinh doanh có hiệu quả, qua đó góp phần cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, theo dõi và phát hiện một số tài khoản facebook của 04 cá nhân trên địa bàn đã đăng tải thông tin vi phạm Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Thanh tra Sở TT&TT yêu cầu đối tượng chấm dứt ngay hành vi vi phạm, gỡ bỏ những nội dung đã đăng tải, chia sẻ, bình luận những bài viết có nội dung xuyên tạc tình hình chính trị - xã hội trong nước; nói xấu, bôi nhọ lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước…; tháo gỡ tất cả các comment đến trang của mình có những nội dung vi phạm điều cấm quy định tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP; nếu không chấm dứt các hành vi vi phạm quy định trên ngay sau các buổi làm việc, Thanh tra Sở TT&TT sẽ áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo đúng các quy định của pháp luật với hình thức cao nhất nếu đối tượng không chấp hành. Với phương pháp xử lý thấu lý, đạt tình, các đối tượng đã tự nguyện tháo gỡ, đã nhận thức, ý thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình và đã cam kết sẽ không tái phạm.

Một số cá nhân đăng tải thông tin không chính xác, thông tin trái quy định của pháp luật; một số bài viết của phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương phản ánh, đăng tải đã được các tổ chức, cá nhân phản ánh cho rằng thiếu chính xác, không đúng sự thật, đều được Thanh tra Sở tham mưu, đề nghị làm rõ các nội dung, nghiêm túc thực hiện đúng, đầy đủ theo quy định của Luật Báo chí năm 2016 về cải chính trên báo chí, về phản hồi thông tin. Hoạt động in ấn, photocoppy tại một số cơ sở trên địa bàn còn gặp những khó khăn nhất định nhưng việc chấp hành pháp luật theo quy định tại Nghị định số 60/2014/NĐ-CP quy định về hoạt động in phải nghiêm túc thực hiện đúng quy định. Thanh tra Sở đã phát hiện một số vi phạm quy định về các doanh nghiệp hoạt động bưu chính và cũng đã yêu cầu khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn, phục vụ tốt nhu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Những vi phạm về lĩnh vực viễn thông như kích hoạt khuyến mại thuê bao, về xây dựng các trạm BTS đã được khắc phục với những giải pháp tích cực và có hiệu quả; các doanh nghiệp đã có cam kết không vi phạm, đã triển khai thực hiện kiểm định chất lượng nhằm đảm bảo an toàn công trình viễn thông theo quy định hiện hành; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh phát triển dịch vụ viễn thông giữa các doanh nghiệp. Việc thực hiện ngầm hóa, chỉnh trang cáp viễn thông tại các khu vực trung tâm, khu đô thị các doanh nghiệp phải thực hiện đúng theo Kế hoạch số 244/KH-STTTT ngày 24/3/2019 của Sở TT&TT về thực hiện chỉnh trang và ngầm hóa năm 2019 tại thành phố Đông Hà. Một số tổ chức, cá nhân chưa có giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện nhưng đưa vào sử dụng phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm. Việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa mạnh tại các xã, phường, thị trấn; các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 với sự tham gia của công dân, tổ chức còn rất hạn chế…Tất cả những trường hợp sai phạm, thiếu sót đã được kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Đối với những trường hợp có đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo về các lĩnh vực thông tin và truyền thông đã được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đúng quy trình, trình tự, không có tình trạng đơn khiếu nại tồn đọng và kéo dài.  

6 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Sở đã tổ chức đã tổ chức 8 cuộc thanh tra, kiểm tra, đối với 78 tổ chức và cá nhân. Qua đó, đã lập biên bản vi phạm hành chính với 4 trường hợp: 2 trường hợp phạt cảnh cáo, 2 trường hợp xử phạt bằng tiền với số tiền 6.000.000 đồng (sáu triệu đồng) và yêu cầu các đơn vị vi phạm phải chấm dứt hành vi vi phạm, nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đã nhắc nhở một số lỗi vi phạm không nghiêm trọng trong hoạt động kinh doanh của một số cơ sở… Thanh tra Sở đã tham mưu và tổ chức thực hiện tốt việc tiếp công dân, không có công dân hoặc đoàn đông người đến khiếu nại; đã xử lý dứt điểm 4 đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, trong đó có 4 đơn thư tố cáo, phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền; đã giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, không có đơn thư tồn đọng, kéo dài; đã tham mưu trả lời các vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền của Sở, được cử tri đồng thuận cao, không có ý kiến phản hồi sau trả lời.  

Trong thời gian tới, Thanh tra Sở tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tích cực trau dồi rèn luyện về phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn chủ động đề xuất với Giám đốc Sở kịp thời thanh, kiểm tra đột xuất hoặc theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, của UBND tỉnh Quảng Trị, của Giám đốc Sở TT&TT, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm hoặc theo yêu cầu của công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019 đã đề ra./.


Kiểm tra về hoạt động bưu chính tại Bưu điện thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. - Ảnh: Thu Thủy

         TRẦN QUANG

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nhiều điểm mới của Luật Tố cáo 2018 (3/7/2019)
Những điểm mới của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 (3/7/2019)
Thanh tra Sở: Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm 2019 (2/7/2019)
Một số giải pháp trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Sở Thông tin và Truyền thông (2/7/2019)
Một số giải pháp xử lý việc chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra ngành thông tin và truyền thông (15/5/2019)
Những kết quả đáng ghi nhận của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị trong 9 tháng đầu năm 2018 (17/10/2018)
Thanh tra Thông tin và Truyền thông trên địa bàn Quảng Trị 9 tháng đầu năm 2017: Những kết quả đáng ghi nhận (31/10/2017)
Thanh, kiểm tra về hoạt động Trang thông tin điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin của một số cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh (12/6/2017)
Thanh, kiểm tra hoạt động báo chí, xuất bản, in ấn và phát hành trên địa bàn tỉnh (27/4/2017)
sỉ sập sàn sisapsan si sap san bo si dam vay bo si bỏ sỉ đầm váy bỏ sỉ chuyen si dam vay chuyên sỉ đầm váy sỉ sập sàn sisapsan si sap san bo si dam vay bo si bỏ sỉ đầm váy bỏ sỉ chuyen si dam vay chuyên sỉ đầm váy