Thanh tra

Thanh, kiểm tra hoạt động báo chí, xuất bản, in ấn và phát hành trên địa bàn tỉnh


Ngày cập nhật: 27/04/2017 1:44:16 CH

Từ ngày 3/4-20/4/2017, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Thường trực Đội Liên ngành Phòng chống In lậu tỉnh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, in ấn và phát hành trên địa bàn thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh, Đakrông và Hướng Hóa. Nội dung trọng tâm của đợt thanh tra lần này là tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 của Chính phủ quy định về hoạt động in; kiểm tra về điều kiện hoạt động của cơ sở in; kiểm tra việc chấp hành các quy định về điều kiện nhận in xuất bản phẩm và các ấn phẩm không phải là xuất bản phẩm tại các cơ sở in: Công ty Cổ phần in và dịch vụ hỗ trợ giáo dục Quảng Trị, Công ty TNHH Song Lam,  Công ty TNHH công nghệ in Siêu Việt và Công ty TNHH Bảo Ngân Châu; kiểm tra việc khai báo hoạt động cơ sở dịch vụ photocopy; kiểm tra việc chấp hành các quy định khác của pháp luật khác có liên quan về hoạt động in ấn.

Qua đợt kiểm tra cho thấy, các cơ sở phát hành đã thực hiện khá nghiêm túc về kinh doanh xuất bản phẩm (XBP) và đã đăng ký hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, các xuất bản phẩm đầu vào của đơn vị có đầy đủ chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Đoàn đã phát hiện một số cơ sở vẫn còn bán sách có nội dung mê tín dị đoan… dù số lượng không nhiều. Đoàn đã yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy tại chỗ dưới sự chứng kiến của Đoàn thanh, kiểm tra.

 Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện nay có 4 cơ sở in được cấp phép đang hoạt động, một số cơ sở in bước đầu đã khẳng định được thương hiệu, cơ sở, vật chất từng bước được cải thiện, nâng cấp đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng, chất lượng in tương đối ổn định và được khách hàng chấp nhận. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật về hoạt động in, quy trình nhận in, tình trạng in lậu trên địa bàn không xảy ra. Đối với các cơ sở in không phải cấp giấy phép hoạt động in đã chấp hành nghiêm túc việc đăng ký hoạt động in và hoạt động đúng theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở chưa tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, chưa đủ điều kiện để đăng ký hoạt động in, Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở các cơ sở nói trên sớm hoàn thiện các điều kiện để được đăng ký hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật.

 Đối với các cơ sở photocoppy, thông qua công tác kiểm tra, tại một số huyện, thị trên địa bàn vẫn còn một số cơ sở hoạt động nhưng chưa có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc chưa đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi thay đổi địa chỉ kinh doanh hoạt động, chưa có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm túc việc khai báo hoạt động theo quy định. Đoàn thanh tra đã trực tiếp nhắc nhở các cơ sở và đề nghị các Phòng Văn hóa và Thông tin khẩn trương triển khai hướng dẫn các cơ sở trên địa bàn thực hiện nghiêm túc việc khai báo hoạt động theo đúng quy định.

Trong đợt kiểm tra này, Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra, lập Biên bản kiểm tra 40 cơ sở hoạt động trên các lĩnh vực in ấn, photocoppy và 10 cơ sở kinh doanh xuất bản phẩm; nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực của mình; chấn chỉnh hoạt động kinh doanh hàng rong các xuất bản phẩm xuất bản trái phép; sách có nội dung bói toán, mê tín dị đoan vi phạm pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh.

Đặc biệt, trong đợt kiểm tra lần này, Đoàn cũng đã phối hợp tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về đăng ký hoạt động văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tại Phòng Quản lý Báo chí và Xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông. Hiện trên địa bàn có 3 văn phòng đại diện báo chí Trung ương đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh gồm: Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị, Báo Nhân dân, Trạm thường trú Đài truyền hình Việt Nam tại Quảng Trị. Thời gian qua, các văn phòng đại diện của các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn đã nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động báo chí góp phần thông tin, tuyên truyền, phản ánh kịp thời các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương. 

Kiểm tra về đăng ký hoạt động phóng viên thường trú: Hiện trên địa bàn có 17 phóng viên thường trú, phóng viên hoạt động tác nghiệp của các cơ quan báo chí Trung ương đăng ký hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên, trong số các phóng viên thường trú trên, chỉ có một số phóng viên đáp ứng đủ điều kiện về đăng ký hoạt động phóng viên thường trú theo quy định tại Thông tư số 13/2008/TT-BTTTT ngày 31/12/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông về Hướng dẫn việc thành lập và hoạt động của cơ quan đại diện, phóng viên thường trú ở trong nước của các cơ quan báo chí. Từ khi Luật Báo chí 2016 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017, Phòng Quản lý Báo chí và Xuất bản đã tham mưu cho lãnh đạo Sở gửi văn bản đến các cơ quan báo chí có văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, phóng viên hoạt động tác nghiệp trên địa bàn rà soát, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định về văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí tại Điều 22 Luật Báo chí 2016.

Phòng Quản lý Báo chí và Xuất bản đã lưu giữ đầy đủ hồ sơ của các cơ quan báo chí gửi đến đăng ký hoạt động văn phòng thường trú, phóng viên thường trú theo quy định. Phòng Quản lý Báo chí và Xuất bản tiếp tục tham mưu rà soát, hoàn thành hồ sơ về văn phòng đại diện, phóng viên hoạt động tác nghiệp đúng theo quy định của Luật Báo chí 2016.


Đoàn thanh tra kiểm tra 1 cơ sở photocopy trên địa bàn TP Đông Hà


Tin, ảnh: LỆ THỦY 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những kết quả đáng ghi nhận của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị trong 9 tháng đầu năm 2018 (17/10/2018)
Thanh tra Thông tin và Truyền thông trên địa bàn Quảng Trị 9 tháng đầu năm 2017: Những kết quả đáng ghi nhận (31/10/2017)
Thanh, kiểm tra về hoạt động Trang thông tin điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin của một số cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh (12/6/2017)
Thanh, kiểm tra hoạt động báo chí, xuất bản, in ấn và phát hành trên địa bàn tỉnh (27/4/2017)
Kiểm tra thuê bao di động trả trước toàn quốc (11/3/2014)
Tỷ lệ vi phạm BQPM tại Việt Nam giảm 3 "điểm" (11/3/2014)
Sẽ sốc khi biết số thuê bao di động thực (11/3/2014)
Vi phạm bản quyền phần mềm, con số báo động (11/3/2014)
Vấn nạn tấn công Web hoành hành (14/3/2014)