Thanh tra

Tỷ lệ vi phạm BQPM tại Việt Nam giảm 3 "điểm"


Ngày cập nhật: 11/03/2014 4:42:16 CH

Cuộc điều tra về vi phạm bản quyền phần mềm toàn cầu được Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm (BSA) và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) tiến hành thường niên. Năm 2007 được đánh giá là năm thành công của cuộc chiến chống vi phạm bản quyền phần mềm (BQPM) trên máy tính cá nhân.

Trong số 108 quốc gia có mặt trong bản nghiên cứu, tỷ lệ vi phạm đã giảm tại 67 quốc gia và chỉ tăng tại 8 nước khác. Một nửa quốc gia trong số đó có tỷ lệ vi phạm trên 61% và khoảng 25% quốc gia có mức vi phạm trên 80%. Tại châu Á, những nước có tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất gồm Bangladesh (92%), Trung Quốc (82%), Indonesia (84%), Pakistan (84%) và Sri Lanka (90%). Những nước có tỷ lệ vi phạm thấp nhất là Australia (28%), Nhật Bản (23%) và New Zealand (22%).

Mặc dù tỷ lệ vi phạm giảm xuống, nhưng tổng mức thiệt hại toàn cầu do vi phạm BQPM quy đổi thành tiền lại tăng tới 8 tỷ USD so với năm 2006, đạt mức 48 tỷ USD. Con số này chỉ tính trên những phần mềm lậu được cài lên máy tính trong năm 2007, những sản phẩm ăn cắp từ năm 2006 trở về trước không được tính quy đổi.

Ông Victor Lim, đại diện IDG, giải thích hiện tượng này do thị trường PC toàn cầu tăng trưởng đáng kể trong năm 2007, đặc biệt là tại những thị trường mới nổi. Số lượng máy tính bán ra toàn cầu lớn hơn nhiều so với tại các nước và khu vực có tỉ lệ vi phạm cao. Lượng PC được tiêu thụ tại Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc (gọi là nhóm BRIC) tăng 26% trong năm 2007, so với 13% tại Bắc Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản. Nếu tính gộp chung các nước BRIC mới có được thị trường máy tính tương đương Mỹ.

Mặt khác, giá trị đồng USD cũng giảm gần 7% so với các đồng tiền khác. Vì thế khi quy đổi thiệt hại thành đồng tiền này khiến con số bị vọt lên theo. Trên thực tế, mức thiệt hại thực không tăng nhanh bằng tốc độ tăng trưởng thị trường PC (khoảng trên 15% trong năm 2007).

Việc giảm tỷ lệ vi phạm 3% trong năm 2007 của Việt Nam được đánh giá là thành tựu đáng kể nhất trong các nước tại Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là nơi duy nhất trong số 7 khu vực có mặt trong bản điều tra của IDG vẫn tiếp tục có tỷ lệ vi phạm BQPM tăng.

Ông Roland Chan, Giám đốc Marketing của BSA, cho rằng đó là kết quả của những nỗ lực quyết liệt của Chính phủ Việt Nam trong thời gian gần đây. Kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO, chính phủ đã có hàng loạt động thái cụ thể nhằm bảo vệ BQPM và sở hữu trí tuệ.

Gần đây nhất là việc Chính phủ Việt Nam và Uỷ ban Thường vụ của Quốc hội Việt Nam vừa ban hành hai thông tư liên bộ quy định các điều kiện cấu thành tội phạm hình sự trong trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và hướng dẫn các toà án trong việc xử lý các trường hợp vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, Pháp lệnh số 4/2008 sửa đổi Pháp lệnh số 44/2002 về việc xử lý vi phạm hành chính. Pháp lệnh mới này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2008 và sẽ tăng mức phạt tối đa về vi phạm bản quyền lên tới 500 triệu đồng.

Những quy định pháp luật mới của chính phủ Việt Nam là một bước quan trọng trong việc thiết lập khung pháp lý vững chắc nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan thực thi pháp luật xử lý các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, tỷ lệ vi phạm tại Việt Nam vẫn đứng hàng cao nhất trên thế giới (85%). Người dùng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là những "hòn đá tảng" trong vấn đề vi phạm phần mềm máy tính.

"Nhiều doanh nghiệp và người dùng trang bị cho mình những máy tính có cấu hình cực mạnh, nhưng họ không thể mua được phần mềm hợp pháp để dùng với lý do chi phí quá cao", ông Roland Chan nói.

Bản điều tra của IDG tính toán rằng: Tại các nước vi phạm BQPM trên 75%, cứ 1 USD chi để mua phần cứng máy tính thì có chưa tới 7 cent (100 cent bằng 1 USD) để mua phần mềm bản quyền. Ở những nước phát triển, tỷ lệ này cao hơn tới 8 lần. Tuy nhiên, quan niệm "dùng chùa vì nghèo quá" hoặc điệp khúc "giá bán phần mềm quá cao" đã trở thành thói quen.

"Nếu tiếp tục như vậy, các bạn sẽ không bao giờ có công nghiệp phần mềm. Châu Á hiện nay cũng không có công nghiệp phần mềm đúng nghĩa. Những tập đoàn lớn hầu hết là sản xuất phần cứng như Samsung, Lenovo,...", Giám đốc Marketing của SBA nói. "Nếu không ai trả tiền mua bản quyền thì ai sẽ nuôi những người làm phần mềm? Các bạn đang dùng sản phẩm của Microsoft và thấy rằng tiền mua sản phẩm của họ quá đắt so với thu nhập. Giả sử 1 công ty phần mềm của các bạn có thể làm được hệ điều hành riêng để cạnh tranh với sản phẩm 100 USD của Microsoft. Nhưng mối lo ngại thực sự không phải là những thứ từ gã khổng lồ phần mềm. Chính những bản copy sản phẩm của Microsoft được bán ngoài đường với giá 5 USD mới là mối đe dọa khó đối phó của công ty các bạn".

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những kết quả đáng ghi nhận của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị trong 9 tháng đầu năm 2018 (17/10/2018)
Thanh tra Thông tin và Truyền thông trên địa bàn Quảng Trị 9 tháng đầu năm 2017: Những kết quả đáng ghi nhận (31/10/2017)
Thanh, kiểm tra về hoạt động Trang thông tin điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin của một số cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh (12/6/2017)
Thanh, kiểm tra hoạt động báo chí, xuất bản, in ấn và phát hành trên địa bàn tỉnh (27/4/2017)
Kiểm tra thuê bao di động trả trước toàn quốc (11/3/2014)
Tỷ lệ vi phạm BQPM tại Việt Nam giảm 3 "điểm" (11/3/2014)
Sẽ sốc khi biết số thuê bao di động thực (11/3/2014)
Vi phạm bản quyền phần mềm, con số báo động (11/3/2014)
Vấn nạn tấn công Web hoành hành (14/3/2014)