Bưu chính - Viễn thông

Xử lý tin nhắn rác trên iMessage


Ngày cập nhật: 08/09/2020 9:13:30 SA

Vừa qua, người dùng các thiết bị hoạt động trên hệ điều hành iOS (Iphone, Ipad) của hãng Apple nhận được các tin nhắn spam, từ SMS cho đến iMessage, trong đó có nhiều tin nhắn có nội dung quảng cáo, mua bán, cờ bạc… với tần suất ngày càng nhiều. Việc phát tán các tin nhắn này ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục, trật tự, an toàn xã hội và gây phiền toái cho người dùng.

Hiện nay, hãng Apple đã cung cấp tính năng để người dùng Iphone, Ipad hoàn toàn có thể ngăn chặn các tin nhắn spam kiểu này. Bên trong ứng dụng iMessage, Apple đã tích hợp các bộ lọc thư rác cụ thể: truy cập vào phần Settings (Cài đặt)/Messages (Tin nhắn), sau đó kích hoạt ON ở tùy chọn Filter Unknown Senders (lọc người gửi không xác định). Sau khi bật tính năng này, iMessage sẽ không hiển thị thông báo và chuyển tin nhắn của những người gửi không nằm trong danh bạ vào một thư mục riêng biệt hoặc người dùng có thể chọn cách chặn tin nhắn. Từ đây, sẽ hạn chế được tối đa toàn bộ những tin nhắn rác đã gây phiền phức suốt thời gian qua.

Ngoài ra, người dùng có thể truy cập trang web hỗ trợ của Apple để có thể  báo cáo cho Apple bằng cách chụp màn hình có chưa tin nhắn rác tới địa chỉ email:imessage.spam@icloud.com cùng một vài chi tiết mô tả.

Tuy nhiên, để người đùng biết và có biện pháp hạn chế tối đa tình trạng nhận các tin nhắn không mong muốn trên ứng dụng iMessage, các doanh nghiệp viễn thông di động cần hướng dẫn, tuyên truyền như nhắn tin, giải đáp, chăm sóc khách hàng tới các thuê bao đang sử dụng thiết bị Iphone, Ipad của hãng Apple để người dùng có thể chặn, lọc các tin nhắn không mong muốn trên iMessage.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần làm việc với hãng Apple đảm bảo thông tin người dùng không bị lộ lọt và bảo vệ quyền lợi người dùng.

Ngày 14/8/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về việc chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Nghị định gồm 5 Chương, 37 Điều quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo bằng tin nhắn (SMS, MMS, USSD), thư điện tử và gọi điện thoại; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân và bổ sung quy định xử lý vi phạm hành chính về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Lệ Hằng

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị sơ kết 9 tháng về lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông (5/10/2020)
Chính phủ ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 về việc chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác (9/9/2020)
Nâng cao hiệu quả việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích (8/9/2020)
Xử lý tin nhắn rác trên iMessage (8/9/2020)
Cảnh báo người tiêu dùng trong việc mua micro không dây và thiết bị không dây khác không phù hợp quy định tại Việt Nam (11/8/2020)
Hỗ trợ đường truyền, thiết bị Internet băng rộng tại các điểm cách ly trên địa bàn tỉnh (2/4/2020)
Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 về lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông (25/2/2020)
Phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 (2020) tại Quảng Trị (25/12/2019)
Phát huy hiệu quả mạng Wifi công cộng (23/12/2019)