Bưu chính - Viễn thông

Phối hợp quản lý hiệu quả việc sử dụng tần số vô tuyến điện năm 2019


Ngày cập nhật: 18/12/2019 4:02:04 CH

Trong thời gian qua, mạng lưới thông tin vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phát triển nhanh và được sử dụng hiệu quả ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng. Các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm từng bước đưa công tác quản lý tần số và thiết bị vô tuyến điện đi vào nề nếp theo quy định của pháp luật.

Công tác phối hợp quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện giữa Trung tâm Tần số Vô tuyến điện Khu vực 3 - Cục Tần số Vô tuyến điện với tỉnh Quảng Trị đã mang đến hiệu quả cao trong tác quản lý nhà nước tại địa phương. Trên cơ sở quy chế phối hợp đã được ký kết năm 2013 giữa Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực III (Trung tâm) và Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Quảng Trị, theo đó hàng năm Sở TT&TT Quảng Trị phối hợp với Trung tâm xây dựng kế hoạch công tác phối hợp quản lý tần số số tuyến điện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trong năm 2019, các phòng chuyên môn của hai đơn vị chủ động tham mưu cho lãnh đạo cơ quan trong việc triển khai các nhiệm vụ đã được ký kết. Thông qua các đầu mối giữa hai đơn vị, việc trao đổi thông tin quản lý, nghiệp vụ thường xuyên được thực hiện và đem lại những kết quả đáng ghi nhận.

Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Trung tâm, UBND các huyện ven biển, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tần số vô tuyến điện trên phương tiện nghề cá và tổ chức cấp giấy phép tại chỗ cho các tàu cá đánh bắt xa bờ sử dụng thiết bị thông tin liên lạc tầm xa HF. Hội nghị đã giới thiệu về một số chính sách pháp luật về tần số vô tuyến điện đối với phương tiện nghề cá; việc quản lý, sử dụng, cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện trên phương tiện nghề cá khi tổ chức đánh bắt khai thác thủy hải sản trên biển. Thông qua hội nghị cũng đã giới thiệu một số chính sách về viễn thông công ích giai đoạn 2016-2020 đối với hoạt động tàu thuyền tham gia khai thác thủy hải sản trên vùng biển Việt Nam. Qua đó, các chính sách của nhà nước về tần số được đến với ngư dân và đi vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức đến các đối tượng quản lý, sử dụng thiết bị tần số vô tuyến điện.

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông phát tờ rơi số hóa - Ảnh: Lệ Hằng

Bên cạnh đó, Sở TT&TT đã quan tâm, hướng dẫn các tổ chức cá nhân có nhu cầu sử dụng thiết bị thu phát sóng vô tuyến điện tiến hành làm thủ tục cấp giấy phép tần số trước khi đưa thiết bị vào hoạt động. Đối với tàu cá, Sở TT&TT đã phối hợp với chính quyền địa phương và trực tiếp cử cán bộ đến tận nhà hướng dẫn làm hồ sơ xin cấp giấy phép, chuyển hồ sơ cho Trung tâm cấp phép và trả giấy phép trực tiếp cho ngư dân. Hàng tháng, hàng quý, Sở TT&TT đã cử cán bộ phối hợp với các Đồn Biên phòng tuyến biển kiểm tra thiết bị vô tuyến điện và giấy phép sử dụng. Số giấy phép được cấp là 17/219 tàu trên 15m, đạt 100%.

           Công tác thanh tra kiểm tra cũng được chú trọng. Đối với Sở TT&TT,  chủ trì kiểm tra 4 đơn vị với 12 tổ chức cá nhân (có 3 cuộc đột xuất) sử dụng tần số vô tuyến điện. Đối với Trung tâm chủ trì kiểm tra 1 đơn vị, thực hiện đúng các quy định về quản lý, sử dụng tần số vô tuyến điện.

          Đối với công tác số hóa truyền hình, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT trong việc đo kiểm, khảo sát vùng phủ sóng truyền hình tương tự trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đồng thời  giám sát công tác thông tin tuyên truyền, thông báo thời gian tắt sóng truyền hình tương tự các kênh truyền hình tại trạm phát sóng chính trên tỉnh Quảng Trị theo lộ trình, kế hoạch đề ra. Hai đơn vị phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Nhà nước về số hóa truyền hình.

Lắp đặt đầu thu số hóa truyền hình mặt đất tại nhà dân -  Ảnh: Lệ Hằng

Việc ký kết Quy chế phối hợp quản lý nhà nước về tần số giữa Sở TT&TT và Trung tâm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước tại địa phương. Sự phân công rõ trách nhiệm chủ trì và phối hợp của mỗi bên tạo sự thống nhất cao và hiệu quả rõ ràng trong việc quản lý về tần số./.

Văn Minh

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 (2020) tại Quảng Trị (25/12/2019)
Phát huy hiệu quả mạng Wifi công cộng (23/12/2019)
Một số quy định về thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện cho thiết bị giám sát hành trình tàu cá (18/12/2019)
Phối hợp quản lý hiệu quả việc sử dụng tần số vô tuyến điện năm 2019 (18/12/2019)
Hội nghị giao ban phối hợp công tác quản lý tần số khu vực miền Trung và Tây Nguyên (26/11/2019)
Hội nghị triển khai nhiệm vụ lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và công tác PCTT-TKCN 6 tháng cuối năm 2019 (24/7/2019)
Triển khai hỗ trợ bộ thu truyền hình số mặt đất DVB-T2) cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (26/6/2019)
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến và cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện trên phương tiện nghề cá (20/6/2019)
Các bức thư của học sinh Quảng Trị đạt Giải Cây bút triển vọng tại Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) Việt Nam (10/5/2019)