Bưu chính - Viễn thông

Các thiết bị sử dụng công nghệ vệ tinh lắp đặt trên tàu cá phải được cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện


Ngày cập nhật: 29/03/2019 7:51:20 SA

Theo quy định của Luật Thủy sản, từ ngày 01/01/2019, tất cả tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Do đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, có một số doanh nghiệp đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan giới thiệu và đề xuất lắp đặt thử nghiệm thiết bị sử dụng công nghệ vệ tinh như thiết bị S-Tracking, Vinaphone-S, Vifish...

Để thực hiện các quy định của Nhà nước về tần số vô tuyến điện, nhằm hạn chế các vi phạm của các đơn vị trong việc sử dụng thiết bị vô tuyến điện khi chưa có Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với đài vệ tinh trái đất, Sở Thông tin và Truyền thông đã đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước và hướng dẫn cho các doanh nghiệp viễn thông thực hiện các qui định về việc sử dụng thiết bị tần số vô tuyến điện. Theo quy định của Luật Tần số vô tuyến điện và các văn bản liên quan, tổ chức, cá nhân khi thiết lập mạng viễn thông công cộng sử dụng loại Đài vệ tinh trái đất đặt trên tàu biển phải có giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện do Cục Tần số vô tuyến điện – Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung nội dung Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện đối với đài vệ tinh trái đất (trừ đài vệ tinh trái đất thuộc hệ thống GMDSS đặt trên tàu biển) quy định tại Điều 21, Thông tư số 05/2015/TT-BTTTT ngày 23/3/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Ngoài ra, việc sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến không có giấy phép vi phạm các quy định của Luật Tần số vô tuyến điện, ngoài ra còn tiềm ẩn nguy cơ gây can nhiễu có hại cho các mạng đài đã được cấp phép làm mất an toàn mạng lưới, an ninh thông tin. Hành vi vi phạm trên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Đối với các đơn vị có nhu cầu xin cấp giấy phép tần số liên hệ với Sở Thông tin và Truyền thông theo địa chỉ số 51 Trần Hưng Đạo, thành phố Đông Hà, Quảng Trị hoặc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III - Lô C1, Trần Hưng Đạo, Quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng để được hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép hoặc truy cập Website của Cục Tần số Vô tuyến điện theo địa chỉ: http://www.rfd.gov.vn để biết các văn bản quản lý liên quan, tham khảo hướng dẫn, lấy mẫu bản khai.

Như vậy, thiết bị sử dụng công nghệ vệ tinh lắp đặt trên tàu cá phải có Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện. Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản không cho doanh nghiệp lắp đặt thiết bị trên tàu cá khi chưa có Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện; Đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn Biên phòng tuyến biển thực hiện quản lý, giám sát, không cho các tàu cá ra khơi có lắp đặt thiết bị nói trên khi chưa có Giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện.

Các tàu cá đang neo đậu tại biển Cửa Việt tỉnh Quảng Trị

Tin và ảnh: Lệ Hằng

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cảnh báo người tiêu dùng trong việc mua micro không dây và thiết bị không dây khác không phù hợp quy định tại Việt Nam (11/8/2020)
Hỗ trợ đường truyền, thiết bị Internet băng rộng tại các điểm cách ly trên địa bàn tỉnh (2/4/2020)
Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 về lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông (25/2/2020)
Phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 (2020) tại Quảng Trị (25/12/2019)
Phát huy hiệu quả mạng Wifi công cộng (23/12/2019)
Một số quy định về thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện cho thiết bị giám sát hành trình tàu cá (18/12/2019)
Phối hợp quản lý hiệu quả việc sử dụng tần số vô tuyến điện năm 2019 (18/12/2019)
Hội nghị giao ban phối hợp công tác quản lý tần số khu vực miền Trung và Tây Nguyên (26/11/2019)
Hội nghị triển khai nhiệm vụ lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và công tác PCTT-TKCN 6 tháng cuối năm 2019 (24/7/2019)