Bưu chính - Viễn thông

Quảng Trị phổ biến thông tin về thiết bị đầu thu truyền hình số mặt đất và máy thu hình chuẩn DVB-T2


Ngày cập nhật: 13/11/2017 7:41:55 SA

Thực hiện Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 được phê duyệt tại Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi sang truyền hình số mặt đất, ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 31/12/2018; vừa qua, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã lắp đặt 01 trạm phát truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 kênh 26, công suất 2KW tại Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Trị, phát sóng gói 10 chương trình truyền hình, trong đó có 5 chương trình chuẩn HD gồm: VTV1-HD, VTV2-HD, VTV3-HD, VTV6-HD, VTV9-HD và 5 chương trình chuẩn SD gồm: VTV4, VTV5, VTV7, VTV8 và kênh QRTV của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Trị.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khảo sát, kiểm tra thực tế tín hiệu, thu sóng truyền hình kỹ thuật số và thu sóng phát thanh FM tại các huyện, thị, thành. Nhìn chung, tại các huyện, thị, thành đều thu được sóng truyền hình số mặt đất và sóng phát thanh FM của Đài Phát thanh -  Truyền hình tỉnh Quảng Trị phát trên tần số 92,5MHz. Tuy nhiên, có một số vùng rơi vào vùng lõm như một số thôn ở xã Vĩnh Hà, xã Vĩnh Thái huyện Vĩnh Linh và 2 huyện Đakrông, Hướng Hóa không thu được sóng truyền hình số mặt đất.

Như vậy hiện nay, tại một số xã, phường của một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã thu được sóng truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 (thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị, các huyện: Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh). Một số doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai giới thiệu và bán các sản phẩm thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất DVB-T2 trên địa bàn tỉnh; tại các siêu thị, cửa hàng điện máy đã có bán máy thu hình truyền hình số DVB-T2.

Theo đó, các quy định về dán nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và biểu trưng số hóa truyền hình cho máy thu hình có tích hợp chức năng thu truyền hình số chuẩn DVB-T2 (gọi tắt là máy thu hình DVB-T2) và thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số mặt đất (gọi tắt là STB DVB-T2) cho máy thu hình thế hệ cũ (tivi tương tự) được hướng dẫn tại Công văn số 271/CVT-CL ngày 14/3/2014 của Cục Viễn thông về việc gắn nhãn hàng hóa, công bố hợp quy và dấu hợp quy, sử dụng biểu trưng số hóa truyền hình DVB-T2, bao gồm:

Về nhãn hàng hóa phải có: tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; định lượng; tháng, năm sản xuất; thông số kỹ thuật: Ngoài các thông số kỹ thuật chính phải ghi thêm dòng chữ “Hỗ trợ thu truyền hình số mặt đất DVB-T2”; thông tin, cảnh báo an toàn; hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản. Ngoài ra, trong trường hợp không thể hiện được tất cả các nội dung ở trên nhãn thì các nội dung như tên hàng hóa, tên tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; định lượng, ngày sản xuất, xuất xứ hàng hóa phải được ghi trên nhãn hàng hóa và phải ghi thêm dòng chữ: “Hỗ trợ thu truyền hình số mặt đất DVB-T2”.

Về dấu hợp quy của doanh nghiệp được in, gắn hoặc dán trực tiếp trên thiết bị hoặc trên bao bì và được thể hiện theo mẫu

                               

Về mẫu biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam

Việc gắn biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam đối với máy thu hình DVB-T2 và STB-T2 của các doanh nghiệp nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước thực hiện từ ngày 01/05/2014. Đối với máy thu hình DVB-T2 và STB-T2 đang lưu thông trên thị trường thì các doanh nghiệp gắn hoặc ủy quyền cho đại lý gắn biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam từ ngày 15/6/2014.

          Như vậy, để phổ biến cho người sử dụng biết về các thiết bị có nguồn gốc rõ ràng và hợp chuẩn, các sở, ngành và các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung trên đến tận người dân để biết và mua sắm, sử dụng thiết bị truyền hình số mặt đất đảm bảo đúng chất lượng. Đồng thời, giám sát và kiểm tra các đơn vị kinh doanh các thiết bị này trên địa bàn. Trong trường hợp phát hiện các đơn vị kinh doanh các thiết bị không đúng quy định, đề nghị thông tin về Sở Thông tin và Truyền thông để kịp thời xử lý, số điện thoại liên lạc 0233.2210635 (Phòng Bưu chính Viễn thông).

Danh sách các doanh nghiệp cung cấp máy thu hình theo chuẩn số hóa truyền hình mặt đất DVB-T2  đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp thông báo tiếp nhận công bố hợp quy được đăng tải tại địa chỉ:  http://mic.gov.vn/shth/Pages/ThongTin/102049/Danh-muc-may-thu-hinh-tich-hop-chuc-nang-dvb-t2/mpeg-4-da-thuc-hien-cong-bo-hop-quy.html.

          Danh sách các doanh nghiệp cung cấp đầu thu số STB DVB-T2 đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp thông báo tiếp nhận hợp quy được đăng tải tại địa chỉ: http://mic.gov.vn/shth/Pages/ThongTin/102048/Danh-muc-dau-thu-truyen-hinh-so-mat-dat-dvb-t2-da-thuc-hien-cong-bo-hop-quy.html.

                                                LỆ HẰNG

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cảnh báo người tiêu dùng trong việc mua micro không dây và thiết bị không dây khác không phù hợp quy định tại Việt Nam (11/8/2020)
Hỗ trợ đường truyền, thiết bị Internet băng rộng tại các điểm cách ly trên địa bàn tỉnh (2/4/2020)
Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 về lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông (25/2/2020)
Phát động Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 (2020) tại Quảng Trị (25/12/2019)
Phát huy hiệu quả mạng Wifi công cộng (23/12/2019)
Một số quy định về thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện cho thiết bị giám sát hành trình tàu cá (18/12/2019)
Phối hợp quản lý hiệu quả việc sử dụng tần số vô tuyến điện năm 2019 (18/12/2019)
Hội nghị giao ban phối hợp công tác quản lý tần số khu vực miền Trung và Tây Nguyên (26/11/2019)
Hội nghị triển khai nhiệm vụ lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và công tác PCTT-TKCN 6 tháng cuối năm 2019 (24/7/2019)