Bưu chính - Viễn thông

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng i-Speed để đo chất lượng dịch vụ Internet


Ngày cập nhật: 23/04/2021 8:41:37 SA

Từ trước đến nay, việc đo kiểm chất lượng dịch vụ Internet thông qua gần 20 ứng dụng của các nhà sản xuất nước ngoài như: Speedtest by Ookla, Speedtest Master by Spring Tech Co.Ltd, Speedtest by Old Man Siting LLC…mà chưa có các ứng dụng của Việt Nam phát triển.

Vừa qua, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã xây dựng và phát triển ứng dụng i-Speedby VNNIC, đây là ứng dụng thuần Việt, được cung cấp miễn phí cho người dùng trên hai nền tảng kho ứng dụng của App Store (điện thoại dùng hệ điều hành IOS) và CH Play (điện thoại dùng hệ điều hành Android) nhằm để đo chất lượng dịch vụ Internet (Internet băng rộng cố định và Internet băng rộng di động) của các nhà mạng.

Người dùng cài đặt và sử dụng ứng dụng i-Speed để tự đo kiểm, có thể tham khảo kết quả đo để tự đánh giá chất lượng dịch vụ Internet của mình có đúng theo cam kết dịch vụ của các nhà mạng hay không. Khi đo tốc độ truy cập Internet qua ứng dụng i-Speed, người dùng sẽ được biết các thông tin như tốc độ truy cập Internet, qua đó biết được chất lượng dịch vụ Internet mình đang sử dụng tại thời điểm đo; lịch sử đo; thông tin vị trí đo, nhà mạng, địa chỉ IPv4/IPv6.Người dùng tham khảo kết quả đo để so sánh chất lượng dịch vụ thực tế và hợp đồng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó có thể có các yêu cầu phù hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước có thể tạo lập được cơ sở dữ liệu về chất lượng dịch vụ Internet phục vụ quản lý, thống kê, cũng như thúc đẩy cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ. Kết quả đo kiểm sẽ được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) công bố định kỳ tại địa chỉ https://speedtest.vn/ (mục số liệu thống kê).

Từ lợi ích sử dụng ứng dụng i-Speed nêu trên, để nâng cao số lượng mẫu đo cho công tác đánh giá chất lượng dịch vụ Internet do doanh nghiệp cung cấp đảm bảo khách quan, chính xác; các Sở, ban, ngành; tổ chức chính trị-xã hội; UBND các huyện, xã, phường, thị trấn; Đài Phát thanh và Truyền hình; Báo Quảng Trị; Cổng Thông tin điện tử thành phố và các hệ thống truyền thanh cơ sở; các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông cần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị mình và các đơn vị trực thuộc biết về lợi ích của ứng dụng i-Speed. Ngoài ra, tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của đơn vị có điện thoại thông minh cần thực hiện cài đặt, sử dụng và lan tỏa cộng đồng ứng dụng i-Speed; thực hiện đo tối thiểu 2 lần/tuần/người; tuyên truyền, quảng bá và lan tỏa đến người dân để biết về lợi ích của ứng dụng i-Speed và cài đặt, sử dụng ứng dụng i-Speed.

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng i-Speed như sau:

*Cài đặt phần mềm từ QR code

Apple Store

CH Play/Google Play Store

 

* Cài đặt phần mềm từ kho ứng dụng (Store)

Apple Store

CH Play/Google Play Store

- Truy nhập Apple Store

- Tìm ứng dụng i-Speed by VNNIC; hoặc ứng dụng speedtest vn; ispeed; i-peed

- Sau đó nhấn nút cài đặt

- Truy nhập CH Play/Google Play Store

- Tìm ứng dụng: i-Speed hoặc i-Speed by VNNIC

- Sau đó nhấn nút cài đặt

          * Các bước thao tác sử dụng ứng dụng i-Speed

Bước 1. Cài đặt ứng dụng i-Speed theo hướng dẫn trên

Bước 2. Mở ứng dụng i-Speed, sau đó thực hiện các thao tác:

Cho phép quyền truy cập vị trí của ứng dụng: Cho phép một lần; hoặc cho phép khi dùng ứng dụng; hoặc từ chối.

Chọn“Thay đổi điểm đo”: Chọn server điểm đo của hệ thống; lựa chọn điểm đo gần với bạn nhất để có kết quả đo chính xác nhất.

Chọn“Thực hiện đo” để bắt đầu.

Bước 3. Kết quả đo như sau: Ping, Jitter: Tham số thể hiện độ trễ truy cập; Download: Tốc độ tải xuống; Upload: tốc độ tải lên. Sau khi xem chi tiết các kết quả đo, người dùng chia sẻ kết quả đo về ứng dụng qua các mạng xã hội, nền tảng tin nhắn trên Internet (OTT)… Người dùng tham khảo kết quả đo để so sánh chất lượng dịch vụ thực tế và hợp đồng cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó có thể có các yêu cầu phù hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ.

Bước 4. Nút “Lịch sử đo” gồm người dùng xem dữ liệu lưu lại lịch sử đo tốc độ từ khi bắt đầu sử dụng ứng dụng.

Bước 5. Nút mở rộng “...” gồm người dùng chọn xem các nội dung như Giới thiệu, điều khoản sử dụng; Các thông số đo; Liên hệ; Phiên bản, cập nhật ứng dụng.

 

Lệ Hằng

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Duy trì, quản lý mạng bưu chính và triển khai mục tiêu 100% xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ (27/10/2021)
Sổ tay hướng dẫn công tác Phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 (11/9/2021)
Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và công tác PCTT&TKCN năm 2021 (16/7/2021)
Thông điệp Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin 2021: "Tăng tốc chuyển đổi số trong giai đoạn khó khăn" (19/5/2021)
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng i-Speed để đo chất lượng dịch vụ Internet (23/4/2021)
Thực hiện chỉnh trang, làm gọn cáp thông tin giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (20/4/2021)
Hội nghị triển khai nhiệm vụ lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và ký cam kết phát triển hạ tầng viễn thông cho chuyển đổi số năm 2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (7/3/2021)
Phát triển hạ tầng viễn thông cho chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025 (18/1/2021)
Hội nghị sơ kết 9 tháng về lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông (5/10/2020)