Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Họp báo thông tin về các hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Đông Hà


Ngày cập nhật: 31/07/2019 2:26:36 CH

Chiều ngày 26/7/2019, UBND thành phố Đông Hà tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội và kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân kỉ niệm 10 năm thành lập thành phố 11/8 (2009 - 2019). Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Thành phố Đông Hà là trung tâm tỉnh lỵ, là đô thị động lực trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây, có một vị trí đặc biệt trong mối liên kết vùng giữa các đô thị miền Trung Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đây là những yếu tố cơ bản giúp Đông Hà giao lưu, hội nhập, hình thành và phát triển thương mại dịch vụ, đô thị và văn minh đô thị từ khá sớm. Sau ngày lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/1989), Đông Hà trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh. Tháng 12/2005, Đông Hà được công nhận là đô thị loại III và vào ngày 11/8/2009, Đông Hà vinh dự được Thủ tướng Chính phủ công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Trị. Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Chiến Thắng đã thông tin tóm tắt đến báo chí về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố trong 10 năm (2009-2018).

Tại buổi họp báo, các đại biểu đã được thông tin về 9 hoạt động nổi bật của thành phố nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập TP. Đông Hà; thông tin về các thành tựu kinh tế - xã hội. 10 năm qua, thành phố Đông Hà không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu phấn khởi. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất các ngành kinh tế bình quân giai đoạn 2010 - 2018 tăng 11,74%/năm; giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2018 đạt 101,78 triệu đồng/người/năm, tăng 3,7 lần so với năm 2009. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Năm 2009 tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 65,3%; công nghiệp, xây dựng chiếm 32,5%; nông nghiệp chiếm 2,2% đến năm 2018 tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm 64%; công nghiệp, xây dựng chiếm 35%; nông nghiệp chiếm 1% trong tổng giá trị sản xuất.  

Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa phục vụ đô thị, tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch; đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp, tạo chuỗi liên kết, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Công tác quản lý đô thị, tài nguyên và môi trường được chú trọng. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, đô thị có nhiều khởi sắc. Trong 10 năm đã thực hiện đầu tư 82 công trình dân dụng, bê tông nhựa 189 tuyến đường với chiều dài 99 km, bê tông xi măng 688 tuyến với chiều dài 80,5 km; đầu tư chiếu sáng công cộng 75 tuyến, xã hội hóa đầu tư 298 tuyến chiếu sáng khu dân cư.

Khai thác có hiệu quả các nguồn lực vào đầu tư phát triển, các giải pháp thu ngân sách được tăng cường và đạt nhiều kết quả. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, các chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, chăm lo người nghèo được đảm bảo. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phát biểu tại buổi họp báo, ý kiến chất vấn của các phóng viên, nhà báo xoay quay các nội dung về xây dựng kết cấu hạ thầng, xây dựng tuyến đường tránh để phân luồng giao thông phù hợp, đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện đi lại trong thành phố; bố trí hệ thống điện chiếu sáng, điện công cộng hợp lý; mở rộng tuyến đường trung tâm thành phố (đường Hùng Vương) và điều chỉnh quy hoạch chung về đô thị. Bên cạnh đó cần chú ý quy hoạch khu vực đậu, đỗ xe trong thành phố, đảm bảo an toàn giao thông và tạo tính thẩm mỹ đô thị. Về an ninh trật tự, tăng cường công tác quản lý tình trạng buôn bán, sử dụng ma túy tại các quán kinh doanh Internet trên địa bàn…  

Trên cơ sở đó, lãnh đạo thành phố Đông Hà bày tỏ sự tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu trong việc xây dựng phát triển, đưa thành phố Đông Hà đạt đô thị loại II vào năm 2020 của các cơ quan thông tấn báo chí để rút kinh nghiệm, sửa đổi phù hợp. Đồng thời, mong rằng, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tiếp tục đồng hành, chia sẻ, hợp tác với thành phố trong tuyên truyền các hoạt động, phong trào thi đua nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập thành phố Đông Hà; phản ánh những tích cực và tồn tại, hạn chế ở địa phương, cùng góp phần xây dựng thành phố Đông Hà ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Bí thư Thành ủy Đông Hà Võ Văn Hưng cảm ơn các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương trong việc quan tâm tuyên truyền, phản ánh khá toàn diện trên các lĩnh vực đời sống xã hội ở thành phố trong thời gian qua. Đồng thời, ghi nhận và tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu trong việc xây dựng phát triển, đưa thành phố Đông Hà sớm đạt đô thị loại II của các cơ quan thông tấn báo chí. Đối với những góp ý hợp lý, lãnh đạo thành phố rút kinh nghiệm, sửa đổi phù hợp, những vấn đề vượt thẩm quyền thì sẽ đề xuất lên cấp trên xem xét, giải quyết. Thành phố sẽ nỗ lực hơn nữa trong xây dựng các giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm tập trung thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Đông Hà lần thứ XII./.

                                 Tin, ảnh: PHƯƠNG NAM  

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tập huấn bồi dưỡng nguồn nhân lực hệ thống truyền thanh cơ sở năm 2020 (27/11/2020)
Quy định về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông (27/11/2020)
Bộ Thông tin và Truyền thông: Tập huấn pháp luật và kỹ năng viết bài cho cán bộ thông tin các địa phương có đường biên giới với Lào (20/11/2020)
Tọa đàm giới thiệu sách “Hùng Vương Thánh tổ Ngọc phả” tại tỉnh Quảng Trị (28/9/2020)
Đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại năm 2020 tại Quảng Trị (24/7/2020)
Tập huấn bồi dưỡng kiến thức về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (24/7/2020)
Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 (4/3/2020)
UBND tỉnh Quảng Trị họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 (27/12/2019)
Hội nghị giao ban báo chí tháng 9 và tháng 10 năm 2019 (19/11/2019)