Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Nhìn lại 5 năm thực hiện Ngày Sách Việt Nam: “Cú hích” cho văn hóa đọc


Ngày cập nhật: 07/05/2019 2:39:53 CH

Ngày Sách Việt Nam từ nhiều năm nay trở thành điểm hẹn cho người yêu sách. Theo ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 284/QĐ-TTg ngày 24-2-2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, chương trình đã nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân cả nước. Hiệu quả của việc phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng được nâng cao rõ rệt.


Triển lãm, bán sách trợ giá và tổ chức các mini game đồng hành cùng sách ra thế giới của Cty Thiện Nhân Văn tại Ngày Sách Việt Nam tỉnh Quảng Trị.

Riêng đối với tỉnh Quảng Trị, trong 5 năm qua các hoạt động chào mừng và hưởng ứng Ngày Sách diễn ra rất sôi động. Năm 2015, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Thư viện tỉnh tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Người tù thông minh” của tác giả Nhất Lâm viết về nhà thơ Vĩnh Mai, nguyên Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, phụ trách báo “Tiếng vang”, cơ quan tuyên truyền của Đảng bộ tỉnh Quảng Trị thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Buổi giới thiệu thu hút gần 200 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, huyện Triệu Phong và học sinh một số trường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Từ ngày 21/4 đến ngày 23/4/2015, tổ chức khai mạc Ngày Sách Việt Nam 21/4 và triển lãm sách tại Thư viện tỉnh Quảng Trị. Triển lãm đã trưng bày sách của các cơ sở in, cơ sở phát hành và thu hút nhiều đại biểu, cán bộ, công chức, học sinh và độc giả đến xem. Sách trưng bày theo các mô hình tháp như: mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; mô hình ngọn hải đăng; mô hình cầu Hiền Lương và theo các chủ đề như: Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; bảo vệ chủ quyền biển đảo; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa… Tại triển lãm các gian trưng bày còn có chương trình bán giảm giá các loại sách cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Năm 2017, Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức thành công Lễ khai mạc Ngày Sách và triển lãm sách năm 2017 tại Thư viện tỉnh. Trước lễ khai mạc, có chương trình biểu diễn các tiết mục đạt giải nhất tại Hội thi “Kể chuyện theo sách” do Phòng VH&TT huyện Triệu Phong phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Triệu Phong tổ chức.  Năm 2018, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách năm 2018 với nhiều chương trình hấp dẫn thu hút nhiều lượt người tham gia. Khu triển lãm sách năm 2018 ngoài sự tham gia của Thư viện tỉnh còn có sự tham gia của các thầy cô giáo của Trường Tiểu học Hướng Phùng đến từ miền núi Hướng Hóa, trường đã tham gia với 3 mô hình sách là “Cột mốc chủ quyền Trường Sa”, “Nhà giàn DK1 và con thuyền khát vọng Trường Sa” và “Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Chương trình Tọa đàm “Đọc sách cùng con” tại Sân đa chức năng thu hút nhiều mẹ đến với chương trình và sân chơi “Tàu lượn ga sách” tại khu vực sân sau của trường cũng đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia online cũng như trực tiếp tại buổi lễ Khai mạc. Chương trình “Đổi sách” cũng thu hút được nhiều lượt học sinh và thầy cô tham gia.

Năm 2019, ngoài chương trình Khai mạc và bán sách giảm giá như thường kỳ, Ban Tổ chức còn tổ chức game show cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh nhằm phát triển kỹ năng cá nhân và tăng cường khả năng đọc sách; đồng thời tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Xem phim, đọc sách thời 4.0” của diễn giả - nhà báo Bùi Dũng đến từ Hà Nội.

Theo thông tin mới nhất vừa được Cục Xuất bản, In và Phát hành công bố, thì bình quân sức đọc của người Việt vẫn chưa được 1 cuốn sách/1 năm. Gia đình thiếu sách, nhà trường cũng thiếu sách thì học sinh không thể có thói quen đọc sách. Tuổi học trò không hình thành thói quen đọc sách khi lớn lên rất khó có thói quen đó. Do đó, nét nổi bật trong hoạt động triển khai hưởng ứng Ngày Sách chính là công tác xã hội hóa để huy động các nguồn lực để tặng sách.

Năm 2015, từ nguồn xã hội hóa và vận động của Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tổ chức đã trao tặng trên 11.000 đầu sách cho 9 đơn vị gồm các trường học thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và các Đồn Biên phòng. Thư viện tỉnh tặng sách cho 4 đơn vị với số lượng gần 1.000 đầu sách. Năm 2017, Ban Tổ chức đã huy động từ nguồn xã hội hóa và trao tặng trên 5000 đầu sách mới, hay có ý nghĩa và bổ ích tặng cho 4 đơn vị gồm các trường học thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và 4 trường THPT trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, Sở Thông tin và Truyền thông đã huy động được hơn 4.000 sách giáo khoa và sách tham khảo; gần 20 triệu đồng (mua sách) tặng cho cho học sinh miền núi, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông huy động gần 20 triệu đồng để tặng sách cho một số điểm trường. Nhiều cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp đã tặng sách cho các trường học, các đồn biên phòng, các đối tượng bạn đọc ở vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn như: Tỉnh đoàn, Hội Khuyến học, Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị….

Các hoạt động khuyến khích việc đọc sách, xã hội hóa việc tặng sách đã được chú trọng như các cuộc thi kể chuyện theo sách, đọc sách cùng con, Đại sứ văn hóa đọc, tặng sách vào đêm Giao Thừa ... Những năm trước chúng ta thường lì xì tiền cho con cháu, người thân vào dịp năm mới thì bây giờ đang chuyển dần sang mừng tuổi bằng sách. Ngày càng có nhiều tấm gương điển hình trong việc thực hiện Ngày Sách Việt Nam và phát triển văn hóa đọc của tỉnh nhà như: anh Lê Minh Tuấn - Chương trình sách hóa nông thôn tỉnh Quảng Trị hơn 6 năm qua ngoài nguồn tiền của cá nhân còn vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tặng sách về cho các điểm trường. Đến nay, Chương trình đã tặng cho 338 tủ sách lớp học cho 45 trường tiểu học và trung học cơ sở với tổng trị giá gần 700 triệu đồng. Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Thu, giáo viên miền núi Đakrông cũng tự mình xây dựng 02 “thư viện” thu nhỏ tại gia đình để khuyến khích các em nhỏ ở thôn xóm đến cùng đọc sách, yêu sách trong khi điều kiện kinh tế rất khó khăn. Cô giáo Hương Giang - cán bộ Thư viện huyện Vĩnh Linh, nhiệt huyết với sách, mỗi độ hè về cô lại chở sách về các xã của huyện để phục vụ bạn đọc không có điều kiện lên Thư viện huyện đọc sách. Hay thầy giáo Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng đã có những kế hoạch để phát triển văn hóa đọc, niềm đam mê sách đến với học sinh miền núi với các mô hình về sách được truyền thông trên phạm vi toàn quốc. Tại huyện Hải Lăng, các thầy cô giáo đã chủ động phối hợp cùng với hội phụ huynh học sinh và vận động các cựu học sinh đóng góp xây dựng tủ sách tại lớp học. Bên cạnh đó, các Phòng Văn hóa và Thông tin như Vĩnh Linh, Triệu Phong, Gio Linh đã phối hợp triển khai tốt các hoạt động thực hiện Kế hoạch Ngày Sách hàng năm có hiệu quả.

Mặc dù đã có những kết quả đáng khích lệ nhưng thói quen đọc sách vẫn chưa được nâng cao. Tủ sách thư viện các huyện mới chỉ mang chức năng lưu trữ và bảo quản tài liệu chứ chưa xây dựng được thói quen đọc sách trong tập thể cụ thể là tại thư viện của cán bộ và nhân dân trong tỉnh. Điều đáng buồn là nhiều phụ huynh, giáo viên cho rằng, học sinh không cần đọc gì nhiều; thay vào đó, chỉ cần tập trung học kiến thức trong sách giáo khoa để có thành tích học tập, bảng điểm tốt.

“Bây giờ nhiều người nói về công nghệ thông tin, cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhưng loài người nói chung, dân tộc ta nói riêng, muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, tăng cường phố biển tri thức, phải học nhiều hơn, đọc nhiều hơn… Dù hình thức có những thay đổi nhưng đọc và sách sẽ vẫn là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc có thể đi lên” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định. Để làm được điều này và để phát triển văn hóa đọc, trước tiên cần nhận được sự quan tâm và ý thức muốn phát triển phong trào đọc sách từ người đứng đầu các đơn vị. Cần tiếp tục ban hành những văn bản có tính chiến lược nhằm phát triển ngành in, phát hành trên địa bàn tỉnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra. Tiếp tục triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển ngành Xuất bản, In và Phát hành tỉnh Quảng Trị đến năm 2020. Tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức tốt các hoạt động hướng đến Ngày Sách Việt Nam 21/4 trong những năm tiếp theo và tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa, huy động sự đóng góp, hỗ trợ, tham gia của các đơn vị, cá nhân nhằm xây dựng và phát triển văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập nói chung, hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam 21/4” nói riêng./.    


Lì xì sách vào năm mới - hoạt động thu hút được sự quan tâm của các em nhỏ vùng miền núi Hướng Hóa.

Bài và ảnh: Minh Phương

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tập huấn bồi dưỡng nguồn nhân lực hệ thống truyền thanh cơ sở năm 2020 (27/11/2020)
Quy định về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông (27/11/2020)
Bộ Thông tin và Truyền thông: Tập huấn pháp luật và kỹ năng viết bài cho cán bộ thông tin các địa phương có đường biên giới với Lào (20/11/2020)
Tọa đàm giới thiệu sách “Hùng Vương Thánh tổ Ngọc phả” tại tỉnh Quảng Trị (28/9/2020)
Đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại năm 2020 tại Quảng Trị (24/7/2020)
Tập huấn bồi dưỡng kiến thức về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (24/7/2020)
Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 (4/3/2020)
UBND tỉnh Quảng Trị họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 (27/12/2019)
Hội nghị giao ban báo chí tháng 9 và tháng 10 năm 2019 (19/11/2019)