Thông tin - Báo chí - Xuất bản

Hội nghị giao ban báo chí tháng 11 và 12 năm 2018


Ngày cập nhật: 11/01/2019 9:33:25 SA

Ngày 8/1/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 11, 12 năm 2018 và cả năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Hai tháng cuối năm và cả năm 2018, bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương thực hiện tốt các yêu cầu nội dung tuyên truyền. Các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng, đậm nét, có trọng tâm, trọng điểm các sự kiện chính trị, các hoạt động kỷ niệm nhân ngày lễ lớn của quê hương, đất nước; nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh và công tác xây dựng Đảng.

 Bên cạnh đó, báo chí kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc, bất cập trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó giúp lãnh đạo các cấp có biện pháp xử lý giải quyết thấu tình đạt lý. Báo chí trong tỉnh tập trung đổi mới về hình thức, nâng cao chất lượng nội dung và từng bước cải tiến kỹ thuật theo công nghệ mới, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015- 2020 trên địa bàn tỉnh. Năm 2018 tỉnh Quảng Trị hoàn thành 24/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt. Đảng bộ tập trung công tác xây dựng Đảng với cách làm mới, có mô hình, có kết quả cụ thể theo các Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 6, khóa XII. Đồng thời, qua kiểm tra, giám sát đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm. Việc tổ chức ký kết trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương không phải là phong trào mà làm theo chức trách, nhiệm vụ rõ ràng để giải quyết những vấn đề bức xúc mà người dân đang kỳ vọng… Trong thành quả chung của tỉnh có sự đóng góp không nhỏ của báo chí.  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện tốt các quy định của Đảng và Nhà nước để định hướng, hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền, đồng thời đề xuất các cơ chế thuận lợi cho báo chí hoạt động. Hội Nhà báo tỉnh quan tâm công tác giáo dục, quản lý hội viên, tạo diễn đàn sinh hoạt cho hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ và đề cao đạo đức của người làm báo…

Ghi nhận những kết quả đạt được nhưng đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra một số hạn chế của hoạt động báo chí trên địa bàn, đó là việc tuyên truyền về người tốt việc tốt còn ít và chưa có sự sáng tạo nên chưa tạo ra sức mạnh lan tỏa. Một số phóng viên thường trú còn sa vào việc tiếp tục khai thác sâu các khuyết điểm đã được xử lý hoặc nêu hiện tượng một chiều, ít thông tin phản ánh những nỗ lực của cấp ủy chính quyền địa phương trong chỉ đạo giải quyết vụ việc ….

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Năm 2019 là năm tăng tốc để thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đây cũng là năm tỉnh Quảng Trị kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, vì thế đồng chí mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh bằng nhiều cách làm khác nhau để làm nổi bật thành tựu của tỉnh Quảng Trị trong 30 năm qua và những chính sách mà tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đổi mới nội dung giao ban báo chí theo hướng thực chất và hiệu quả hơn; UBND tỉnh duy trì họp báo định kỳ để trả lời báo chí và định hướng thông tin. Với trách nhiệm, tình cảm của những làm báo là con em quê hương Quảng Trị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tiếp tục đồng hành với lãnh đạo tỉnh, biết gạn đục khơi trong trong quá trình thông tin, phản ánh, chung tay vì sự phát triển của quê hương.

*Trước đó, ngày 7/1/2019, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị giao ban các cơ quan chủ quản báo chí năm 2018. Đồng chí Hồ Đại Nam, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thường xuyên phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh trong việc theo dõi, quản lý đội ngũ phóng viên thực hiện theo Luật Báo chí, Điều lệ của Hội Nhà báo và 10 điều quy định về đạo đức của người làm báo. Từ sự phối hợp hoạt động của các cơ quan chủ quản báo chí, mọi hoạt động báo chí diễn ra đúng hướng, nội dung thông tin phong phú, đa dạng, tạo được diễn đàn tin cậy của nhân dân.

Trên cơ sở thực trạng và yêu cầu phát triển sự nghiệp báo chí lâu dài, vững chắc, các cơ quan chủ quản báo chí đã chỉ đạo hoạch định, thông qua đề án phát triển có tính dài hạn của cơ quan báo chí, nhằm tăng cường đầu tư cho sự phát triển của cơ quan báo chí cả về đội ngũ cán bộ, phóng viên và cơ sở vật chất. Ngoài ra, theo định kỳ, các cơ quan chủ quản báo chí phối hợp tổ chức giao ban báo chí, thông qua giao ban đã thông tin định kỳ về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng- an ninh và công tác xây dựng Đảng trên địa bàn tỉnh, qua đó đánh giá những mặt được trong nội dung thông tin và vấn đề cần lưu ý, rút kinh nghiệm, kịp thời có những giải pháp xử lý những vấn đề vướng mắc, nổi cộm, được dư luận quan tâm nhằm tạo sự đồng thuận cao trong việc tác nghiệp và tuyên truyền, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả tuyên truyền trên các cơ quan báo chí trong tỉnh và định hướng nội dung thông tin cần tuyên truyền trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Đại Nam ghi nhận và đánh giá cao tinh thần và sự nỗ lực phối hợp của các cơ quan chủ quản báo chí trong công tác chỉ đạo, quản lý các cơ quan báo chí địa phương. Bên cạnh việc tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các cơ quan báo chí như tăng cường kiểm tra giám sát việc mua, đọc báo Đảng; định hướng sâu sát, kịp thời hơn về việc thông tin các vụ việc nổi cộm, dư luận quan tâm trên địa bàn; cần có một đầu mối cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí… đồng chí Hồ Đại Nam nhấn mạnh: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ tiếp tục định hướng chung việc thông tin, tuyên truyền; riêng những nội dung, vấn đề liên quan đến các ngành, các cấp thì trực tiếp cơ quan có xảy ra vụ việc cung cấp thông tin chính thống, tham mưu hướng giải quyết, xử lý.

Đồng thời đề nghị, các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, quan tâm thực hiện tốt định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ với một số nội dung quan trọng trong năm 2019./.


Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Tin, ảnh: Phương Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị tổng kết công tác báo chí năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 (4/3/2020)
UBND tỉnh Quảng Trị họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 (27/12/2019)
Hội nghị giao ban báo chí tháng 9 và tháng 10 năm 2019 (19/11/2019)
Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với Báo Quảng Trị (10/10/2019)
"Nấm độc" thông tin và hành trình lan tỏa cái đẹp (9/10/2019)
"Nấm độc" thông tin và hành trình lan tỏa cái đẹp (9/10/2019)
Ra mắt thư viện tiếng Anh cá nhân đầu tiên của tỉnh Quảng Trị (9/10/2019)
Tặng 16 tủ sách cho Trường phổ thông Hữu Nghị Việt - Lào (tỉnh Savannakhet) (9/10/2019)
Giao ban báo chí định kỳ tháng 7 và tháng 8 năm 2019 (16/9/2019)