Chuyển đổi số

Thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo


Ngày cập nhật: 29/11/2021 2:35:19 CH

Việc phát động, thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, những hoạt động trong chương trình vừa thể hiện tinh thần nhân ái, vừa in đậm tính giáo dục về tình yêu thương và trách nhiệm xã hội cho tất cả học sinh.

Hơn lúc nào hết, chúng ta cần xác định rằng, giảm bớt khó khăn và thiệt thòi cho các em hôm nay là chúng ta giảm bớt gánh nặng xã hội cho hàng chục năm về sau. Việc hỗ trợ điều kiện học tập cho học sinh trong thời điểm này là hỗ trợ cho cả một thế hệ kế tiếp và tạo nguồn lực quan trọng cho sự phát triển đất nước trong tương lai. Tuy đường truyền mạng, sóng và thiết bị máy tính cho các em là sự kết nối vật lý phục vụ học tập, nhưng đó cũng chính là thể hiện cho sự kết nối bền chặt người với người, sự kết nối học sinh với tri thức và kết nối hiện tại với tương lai. Việc triển khai thực hiện Chương trình này cũng sẽ góp phần để tỉnh Quảng Trị tiến tới phủ sóng Internet và nâng cao chất lượng kết nối di động toàn tỉnh, thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số của tỉnh Quảng Trị trong những năm tiếp theo.

Nhân viên các doanh nghiệp viễn thông đang lắp đặt, tối ưu mạng lưới

Cả tỉnh hiện nay có 18.798 nghìn học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo không thể tham gia lớp học trực tuyến cùng các bạn do thiếu thiết bị; 143/257 điểm trường, trường học chưa có đường truyền; 97 điểm trường có đường truyền yếu, 19 điểm trường chưa có sóng 3G/4G. Với mục tiêu của chương trình là có sóng, có Internet, có máy tính để các em có điều kiện học tập, các doanh nghiệp viễn thông đã tăng cường phủ sóng 19 điểm chưa có kết nối Internet di động và các điểm sóng yếu, có giải pháp đảm bảo điều kiện cho các em học trực tuyến; vận động trang bị máy tính, các thiết bị công nghệ, nền tảng công nghệ, dịch vụ viễn thông… cho học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh. Dự kiến đợt 1 năm 2021 vận động trên một ngàn thiết bị để các em có điều kiện học trực tuyến và tiếp tục vận động cho các năm học tiếp theo, đảm bảo cho các em đủ thiết bị và sóng để học tập trực tuyến, trên môi trường mạng. Bên cạnh đó, tổ chức vận động, kêu gọi mọi nguồn lực trong xã hội để ủng hộ, nhân rộng Chương trình, góp phần hướng tới mục tiêu 100% trường học, giáo viên, học sinh được trang bị đầy đủ về hạ tầng, máy tính và các phương tiện khác phục vụ dạy và học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số, kinh tế số.

Với kết quả vận động bước đầu, các doanh nghiệp viễn thông đã triển khai tối ưu mạng, nâng cấp đường truyền, dung lượng, kéo cáp quang đến các trường học, khu vực còn lõm sóng, thực hiện miễn, giảm cước phí cho học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo như tặng 1000 bộ kít giá 200 triệu đồng, hỗ trợ gói cước Internet tổng trị giá 460 triệu đồng, hỗ trợ tiền mặt 85 triệu đồng để mua máy tính bảng cho các em học sinh. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động nguồn lực hỗ trợ 10 máy tính cho các cháu học sinh trong chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng” với tổng trị giá 26 triệu đồng.

Trong giai đoạn tiếp theo, Chương trình sẽ huy động thêm nhiều thiết bị và các điều kiện để hỗ trợ cho việc học tập của học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh, góp phần quan trọng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

                                              Tin và ảnh: LỆ HẰNG

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Ban hành Kế hoạch triển khai chương trình chuyển đổi số của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị (30/12/2021)
Sử dụng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để chủ động trong việc phòng dịch COVID-19 (16/12/2021)
Trang bị phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (13/12/2021)
Dịch vụ thu phí không dừng (ETC) đường bộ tự động ePass (13/12/2021)
Xét xử trực tuyến là xu hướng tất yếu (13/12/2021)
Nộp phạt trực tuyến vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (13/12/2021)
Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản (10/12/2021)
Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị hướng tới xây dựng “Hải quan thông minh” (10/12/2021)
Chuyển đổi số trong công tác đảm bảo thông tin liên lạc, phòng, chống thiên tai (9/12/2021)