Chuyển đổi số

Công ty Điện lực Quảng Trị: Chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh


Ngày cập nhật: 03/09/2021 7:24:11 SA

EVN chọn chủ đề của năm 2021 là “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”. Không nằm ngoài xu thế chung của ngành, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đang triển khai nhiều giải pháp, chương trình để hướng đến trở thành doanh nghiệp số trong thời gian tới. 
* Đảm bảo hạ tầng cho chuyển đổi số
Công tác viễn thông -  công nghệ thông tin tại PC Quảng Trị giai đoạn vừa qua đã góp phần quan trọng trong việc thiết lập nền móng vững chắc cho hạ tầng công nghệ, đáp ứng nhu cầu phát triển của Công ty cũng như phục vụ lộ trình chuyển đổi số trong thời gian đến.
Trong giai đoạn vừa qua, hoạt động phát triển, ứng dụng CNTT của PC Quảng Trị chú trọng xây dựng hệ thống CNTT, viễn thông dùng riêng (VTDR) và tự động hóa đảm bảo tính chính xác, an toàn và tiên tiến, đáp ứng nhu cầu quản lý điều hành của Công ty, phát triển các phần mềm phục vụ công tác sản xuất kinh doanh, góp phần tăng năng suất lao động và dịch vụ khách hàng.
Hạ tầng CNTT kết nối trụ sở Công ty đến EVNCPC và 10 hệ thống mạng tại các đơn vị trực thuộc, sử dụng các thiết bị mạng hiệu suất cao, kênh truyền cáp quang tin cậy, an toàn và dự phòng cao. Hệ thống CNTT-VTDR phục vụ kết nối SCADA từ Trung tâm điều khiển (TTĐK) đến 07 TBA 110kV không người trực đã không ngừng được nâng cấp, hoàn thiện, thiết lập các kênh truyền cáp quang kết nối đảm bảo tính dự phòng.


Trung tâm điều khiển lưới điện Quảng Trị

Nền tảng thông tin an toàn, liên tục chính là cơ sở để hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối tại Công ty hoạt động ổn định, hiệu quả trong thời gian qua, giúp giảm thiểu sự cố, tăng độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng.
* Từng bước chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động
Hệ thống các phần mềm quản lý kỹ thuật như PMIS, OMS… giúp kiểm soát tốt hệ thống lưới điện. Ngoài ra, với việc đưa vào vận hành hệ thống thu thập hiện trường trung áp và cao áp đã làm cho công tác quản lý kỹ thuật có sự chuyển biến rõ nét. Cụ thể, đối với công tác lập phương án kỹ thuật, thiết kế; lưới điện sau khi đã xây dựng hoàn thiện trên hệ thống thu thập hiện trường sẽ được phần mềm hỗ trợ công cụ xuất bản vẽ ra file Autocad rất thuận tiện cho công tác thiết kế…
Công tác tự động hóa trong quản lý lưới điện được Trung tâm điều khiển lưới điện tỉnh Quảng Trị triển khai, áp dụng hiệu quả trong thời gian qua. Hiện 100% TBA 110 kV trên địa bàn tỉnh được thực hiện thao tác xa và vận hành theo tiêu chí trạm biến áp không người trực. Tại các trạm biến áp 110kV đều sử dụng hệ thống camera giám sát toàn cảnh và giám sát tình trạng vận hành của thiết bị. Đồng thời, Công ty vận hành trạm biến áp từ xa đã áp dụng các giải pháp đảm bảo đồng bộ vấn đề an ninh thông tin. Đến nay, 100% các thiết bị đóng cắt đã được đơn vị kết nối về Trung tâm điều khiển lưới điện tỉnh Quảng Trị để vận hành lưới trung áp.
Ngoài ra, Công ty đã triển khai hệ thống chia sẻ thông số vận hành và hình ảnh camera tại các TBA 110kV không người trực cho Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế nhằm tăng cường trong công tác quản lý, giúp giám sát thường xuyên, giảm thời gian tiếp cận và xử lý sự cố. 
Đối với lĩnh vực kinh doanh - dịch vụ khách hàng, Công ty nâng cấp toàn bộ nghiệp vụ trên nền tảng hệ thống CMIS3.0 như ứng dụng hệ thống đo đếm điện tử tiên tiến theo công nghệ AMR/AMI, hoàn thành số hoá khâu theo các dõi công nợ và quản lý khách hàng (số hoá hợp đồng, hoá đơn điện tử..). Đơn vị cũng hoàn thành việc cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4 trên các cổng dịch vụ công của ngành, của địa phương và quốc gia. Hệ thống thu thập hiện trường hạ áp được đơn vị ứng dụng đã cung cấp đầy đủ thông tin về hiện trường hạ tầng lưới điện hạ áp, thông tin hiện trường của khách hàng, góp phần tạo điều kiện tốt hơn trong công tác quản lý vận hành lưới điện.
Thông qua các kênh kết nối số, khách hàng có thể tiếp cận đến các thông tin như: Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm; thủ tục cấp điện; tình hình cung cấp điện và tiến độ giải quyết yêu cầu dịch vụ; tình hình sử dụng điện; tra cứu chỉ số, hoá đơn điện tử; tra cứu lịch cắt điện.
Hệ thống văn phòng điện tử CPC-eOffice hiện nay đã được Công ty triển khai đến tất cả cán bộ công nhân viên. Tất cả quá trình soạn thảo, phê duyệt, ban hành, tiếp nhận, xử lý, lưu trữ đều đã được đơn vị thực hiện trên môi trường số. Kênh eOffice Chat trở thành công cụ giao tiếp chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Nhiều ứng dụng văn phòng đã được Công ty số hóa và liên kết với CPC-eOffice như: Lịch công tác tuần, đăng ký lịch công tác, lịch xe… Ngoài ra, hệ thống CPC-eOffice cũng đã được kết nối liên thông với hệ thống văn bản điện tử của UBND tỉnh. Hiện nay, tất cả các văn bản đi/đến giữa UBND tỉnh, các Sở/ban/ngành trong tỉnh với Công ty Điện lực Quảng Trị đều đi theo hướng này.
Trong lĩnh vực quản lý xây dựng, Hệ thống quản lý thông tin đầu tư xây dựng - IMIS đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong công tác quản lý các dự án công trình trong toàn Công ty bao gồm các khâu lập kế hoạch, quản lý tiến độ thi công, nguồn vốn công trình, giải ngân, thanh quyết toán… Đặc biệt, trong giai đoạn thi công, ngoài việc tư vấn giám sát chịu trách nhiệm về giám sát chất lượng công trình, việc chụp hình ảnh thi công và lưu trữ giúp nâng cao ý thức của các chủ thể tham gia xây dựng công trình (nhà thầu, tư vấn giám sát). Cụ thể, IMIS cung cấp các giải pháp đột phá như lưu trữ hình ảnh thi công theo từng vị trí, từng xuất tuyến cụ thể của công trình. Kho dữ liệu hình ảnh này là công cụ giúp chủ đầu tư kiểm soát được tình hình thi công, nhằm nâng cao chất lượng công trình, giảm thiểu chi phí khi đi lại kiểm tra hiện trường cũng như rủi ro của các công trình xây dựng.
Có thể nói, công tác công nghệ thông tin đã góp phần đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững, nâng cao tính minh bạch trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và vận hành lưới điện, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho Công ty và khách hàng sử dụng điện.
Với xu hướng phát triển hướng tới doanh nghiệp số và áp dụng các công nghệ 4.0 (Big Data, IoT, AI, cloud Computing, blockchain…) đặt ra yêu cầu mới đối với sự phát triển công nghệ thông tin của Công ty. Hòa với dòng chảy chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong ngành điện, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin đứng trước nhiều cơ hội những cũng lắm thách thức trong thời gian đến đến, nhất là những yêu cầu về cơ sở hạ tầng, quản lý cơ sở dữ liệu, vấn đề bảo mật... Đây sẽ là những vấn đề cơ bản và tiên phong giúp PC Quảng Trị triển khai chuyển đổi số sâu rộng đến các “ngõ ngách” công việc trong toàn Công ty.

Cán bộ kỹ thuật Công ty Điện lực Quảng Trị đang vận hành hệ thống CNTT


Bài và ảnh: TÀI NGUYÊN 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC